Phạm Nhật Vượng “bỏ túi” gần 2.000 tỷ trong vòng hơn 10 ngày…

 Tiếp tục đà thắng lợi trong tuần làm việc đầu tiên của tháng 6 khi trúng đậm 550 tỷ đồng, kết thúc tuần thứ 2, tỷ phú Vingroup Phạm Nhật Vượng lại tiếp tục “bỏ túi” hơn 1.353 tỷ đồng nhờ cổ phiếu của Vingroup (mã VIC) tăng trưởng mạnh mẽ.

Tuần làm việc thứ 2 của tháng 6 cũng là một trong những tuần thành công vượt trội đối với Tập đoàn Vingroup nói chung và tỷ phú Phạm Nhật Vượng nói riêng. Cổ phiếu VIC tiếp tục có 3 phiên tăng giá mạnh và chỉ duy nhất có 1 phiên giảm giá.

Theo đó, ngày 8/6, cổ phiếu VIC tăng 0,4%, tương đương mức 200 đồng/cổ phiếu. Mặc dù bước sang ngày 9/6, cổ phiếu VIC đã chững lại và suy giảm 0,8% vào ngày 10/6 (tương đương mức giảm 400 đồng/cổ phiếu), tuy nhiên ngay sau đó, cổ phiếu VIC đã bứt phá mạnh mẽ trong 2 phiên làm việc cuối tuần.

Cụ thể, ngày 11/6, cổ phiếu VIC tăng 1,2%, tương đương mức tăng 600 đồng/cổ phiếu. Ngày 12/6 chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất của cổ phiếu VIC khi tăng đến 5,7%, tương đương mức tăng 2.800 đồng/cổ phiếu, vươn lên mức 52.000 đồng/cổ phiếu.

"bỏ túi" gần 2000 tỷ đồng chỉ trong vòng hơn 10 ngày...

“bỏ túi” gần 2000 tỷ đồng chỉ trong vòng hơn 10 ngày…

Như vậy, tổng kết chung cả tuần, cổ phiếu VIC đã tăng 3.200 đồng/cổ phiếu so với tuần trước, giúp cho tỷ phú Phạm Nhật Vượng bổ sung vào khối tài sản của mình hơn 1.353 tỷ đồng.

Trước đó, trong tuần làm việc đầu tiên của tháng 6 (từ 1/6 đến 5/6), cổ phiếu VIC cũng tăng 1300 đồng/cổ phiếu so với tuần trước đó, giúp cho tỉ phú Phạm Nhật Vượng bỏ túi gần 550 tỷ đồng.

Ông Phạm Nhật Vượng hiện là tỷ phú đô la giàu nhất Việt Nam được Forbes vinh danh năm 2015, và cũng là tỷ phú có tần suất xuất hiện trên bảng vinh danh của Forbes nhiều nhất Việt Nam.

Hiện, tỷ phú Vingroup vẫn chiếm lĩnh ngôi vị đầu bảng trong top những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt với khối tài sản trên 21.996 tỷ đồng.

Quê gốc của ông Phạm Nhật Vượng ở Can Lộc (Hà Tĩnh), nhưng sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Người đàn ông 47 tuổi này bắt đầu bước ngoặt lớn nhất cuộc đời mình vào năm 1987, khi thi đỗ Đại học Mỏ – Địa chất Hà Nội và được chọn sang Nga du học. Tốt nghiệp đại học sau đó 5 năm, ông kết hôn rồi chuyển tới sống tại Kharkov (Ukraine).

Tại đây, câu chuyện khởi nghiệp mỳ gói huyền thoại của Phạm Nhật Vượng bắt đầu.

Mỳ ăn liền thời đó là món thực phẩm hữu ích, sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ. Sau mỳ gói thương hiệu Mivina là bột canh và các sản phẩm gia vị, đồ ăn nhanh… Chính những gói mỳ ăn liền và các sản phẩm gia vị, thức ăn nhanh đã mang lại cho Phạm Nhật Vượng khối tài sản lớn. Từ 10.000 USD khởi nghiệp vào năm 1992, sau 22 năm, gia tài mà Phạm Nhật Vượng có được lên tới 1,6 tỷ USD – con số mà chỉ 1.092 người trên thế giới với tới được.

Hơn 10 năm trước, thoáng nghe thông tin có một đại gia Việt xây dựng Khu du lịch Vinpearl tại đảo Hòn Tre (Nha Trang), thậm chí có cả cáp treo vượt biển, rất ít người tin tưởng. Nhiều người còn bảo, Phạm Nhật Vượng “điên”, là “ném tiền xuống biển”, “trứng chọi đá”… Nhưng khi Vinpearl Nha Trang lộng lẫy khánh thành, tất cả đều phải thừa nhận: ông chủ ấy quả có tầm nhìn tuyệt vời. Vinpearl Nha Trang, cho đến giờ, vẫn là một điểm đến hấp dẫn bậc nhất của khách du lịch mỗi khi ghé thăm thành phố biển Nha Trang.

Tuy nhiên, lúc đó, người ta còn chưa biết nhiều đến Phạm Nhật Vượng. Phần vì khi ấy, ông chưa dứt hẳn việc kinh doanh ở Ukraine. Phần vì Vinpearl Nha Trang mới chỉ là dự án đầu tiên. Còn bây giờ, thông tin về Phạm Nhật Vượng tràn ngập trên các phương tiện truyền thông, dù ông luôn giữ một khoảng cách khá xa với cánh nhà báo… “lắm điều, nhiều chuyện”.

Công trình của Vingroup

Công trình của Vingroup

Sau Vinpearl Nha Trang, đã có hàng loạt dự án tầm cỡ mang dấu ấn Vingroup và tầm vóc Phạm Nhật Vượng. Nhưng dù là Vincom Hà Nội hay Vincom TP.HCM, Times City, Royal City hay Vinhomes Riverside, Vinpearl Nha Trang và Vinpearl Luxury Đà Nẵng…, tất cả đều là sản phẩm hoành tráng, hoa lệ, vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng. Sắp tới sẽ còn có Vinpearl ở Bình Định, Phú Quốc, Quảng Ninh, Vincom Center tại Hạ Long, Tân Cảng; Vinhomes Tân Cảng, Nguyễn Chí Thanh… Công trình nào gắn với thương hiệu bắt đầu từ chữ “Vin…” của Vingroup cũng đồng nghĩa với đẳng cấp và uy tín. Điều quan trọng, tất cả các dự án đều được triển khai nhanh và hiệu quả một cách đáng kinh ngạc, dù được đặt ở vùng đất nào, cũng đều trở thành một điểm nhấn vô cùng đẹp đẽ ở vùng đất đó.

Giữa năm 2014, tỷ phú Phạm Nhật Vượng khuấy động thị trường BĐS phía Nam khi chính thức khởi công dự án 30.000 tỷ đồng, trong đó có tòa tháp 81 tầng, soán ngôi cao nhất Việt Nam. Ngay sau đó, taị Hà Nội, vị tỷ phú này tiếp tục tạo cơn sốt cho thị trường với hàng trăm căn hộ Vinhomes Nguyễn Chí Thanh.

Người giàu nhất VN cũng lấn sân sang lĩnh vực bán lẻ khi chính thức mua lại hệ thống siêu thị Ocean Mart. Tháng 7/2014, Vingroup công bố chiến lược phát triển chuỗi hệ thống Bệnh viện Vinmec với 10 bệnh viện tại các địa phương.

Công trình nối tiếp công trình, suốt dọc dài đất nước. Tên tuổi Phạm Nhật Vượng và Vingroup cứ thế ngày càng nổi danh trên thương trường. Vingroup đã gắn với hình ảnh doanh nghiệp xây dựng cần mẫn, ngày đêm kiến tạo những công trình to đẹp, góp phần quan trọng đổi thay bộ mặt đô thị Việt Nam, mang lại cho người Việt không gian sống hoàn toàn khác biệt, hiện đại và văn minh. Nhiều người Việt đã có những cuối tuần thảnh thơi, tới Times City hay Royal City để thưởng ngoạn và tâm đắc: đây thực sự là một nơi đáng sống!.

Ước mơ của ông là biến các đường phố của Hà Nội và Sài Gòn trở nên hiện đại tương tự như Hongkong hay Singapore. “Nếu tôi có thể thực hiện điều đó, cho dù phải mất một vài tỷ USD, tôi vẫn sẽ rất hạnh phúc. Tôi sẽ để lại thứ gì đó – bạn không thể mang theo tiền khi đã chết”.

Người giàu nhất Việt Nam từng chia sẻ: “Mục tiêu của tôi là làm đẹp cho đời. Không quan trọng mình có bao nhiêu tài sản, mà quan trọng là làm sao cho đẹp, góp phần thay đổi bộ mặt đất nước mình một chút. Dĩ nhiên trong chiến lược ấy là thêm lợi nhuận để có thể tiếp tục xây dựng. Cho nên bất kỳ bất động sản nào được giá tốt là mình bán ngay, để có tiền xây cái khác”.

Ước mơ để Việt Nam “ngẩng mặt với thế giới” của Phạm Nhật Vượng vì thế ngày càng tròn đầy hơn. Vingroup giờ có thể sánh ngang các tên tuổi lớn trên thế giới trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản, như Capital Land, Keppel Land…

Và việc lấn sân sang lĩnh vực nông nghiệp, trong đó tập trung bước đầu vào lĩnh vực trồng trọt, áp dụng các công nghệ và kỹ thuật tiên tiến hàng đầu trên thế giới để cung cấp rau quả hữu cơ và rau quả sạch cho thị trường theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Đồng thời sản xuất những sản phẩm chuyên biệt của VN hướng tới việc cạnh tranh và xuất khẩu ra thị trường quốc tế… như một sự quyết tâm không ngừng nghỉ của vị tỷ phú USD duy nhất của VN trong việc biến ước mơ “ngẩng mặt với thế giới” nhanh chóng thành hiện thực.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện đang nắm giữ 423.233.803 cổ phiếu, tương đương 30,16% cổ phần Vingroup (VIC) (tính đến hết ngày 31/12/2014).

Trong danh sách xếp hạng các tỷ phú năm 2015 được tạp chí Forbes công bố ông Phạm Nhật Vượng là tỷ phú USD duy nhất của Việt Nam, với khối tài sản 1,7 tỷ USD, tăng so với mức 1,6 tỷ USD của năm ngoái.

Với khối tài sản này trong tay, Phạm Nhật Vượng hiện là người giàu thứ 1.118 trên thế giới, so với vị trí 1.092 của năm ngoái.

Năm nay là năm thứ ba liên tiếp ông Vượng có tên trong danh sách này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *