Dòng vốn từ nhà đầu tư nước ngoài là nhân tố chính

Hành động đúng đắn nhất trong thị trường “ Bò tót” đơn giản là chọn đúng cổ phiếu rồi mua cao – bán cao hơn.
Thị trường “ bò tót” đã gây bất ngờ cho nhiều nhà đầu tư cá nhân khi những cảnh báo thị trường sẽ điều chỉnh hay phân tích theo đồ thị đều tỏ ra không bắt kịp thị trường. Hành động đúng đắn nhất trong thị trường “ Bò tót” đơn giản là chọn đúng cổ phiếu rồi mua cao – bán cao hơn.

VN Index tiếp tục đạt đỉnh cao mới trong năm 2015 lên đến vùng kháng cự 630-640, cao nhất trong vòng 6 năm trở lại đây. Những cổ phiếu lớn BVH, BID, SSI tăng giá mạnh do kỳ vọng các công ty này sẽ nhận được dòng vốn mới từ các nhà đầu tư chiến lược tiềm năng. ví dụ:

Tập đoàn Bảo Việt (BVH), tăng 21,6% trong 4 ngày giao dịch, có sự tăng giá rất mạnh do thông tin tập đoàn Bảo hiểm Samsung tiết lộ trong buổi làm việc với Phó Thủ Tướng Vũ Văn Ninh và Thứ trưởng BTC Trần Xuân Hà là một trong những mục tiêu đó để hợp tác đầu tư tại Việt Nam trong hoạt động bảo hiểm nhân thọ. Samsung Life là công ty có thị phần bảo hiểm nhân thọ lớn nhất Hàn Quốc, chiếm 30%, cao gấp 2 lần công ty đứng vị trí số 2 đang trong quá trình mở rộng thị trường tại Việt Nam sau 7 năm nghiên cứu.

Dòng vốn nhà đầu tư nước ngoài là nhân tố chính tại thời điểm này:
– VNM ETF và DB ETF nhận được tổng giá trị vốn tăng thêm hơn 20 triệu USD trong tuần trước, điều này tương đồng với dòng vốn ngoại vào mạnh thị trường Trung Quốc đến 4,3 tỷ USD trong tuần qua khi thị trường này giảm mạnh -12%, các nước trong khu vực Châu Á đền nhận được dòng vốn đầu tư nhưng khu vực ASEAN-5 chỉ duy nhất Việt Nam được tăng vốn so với 4 nước còn lại.

– Số lượng tài khoản cấp mới của nhà đầu tư nước ngoài trong thang 6 tăng lên gấp đôi so với cùng kỳ ( theo VSD). Số lượng mã số giao dịch cho nhà đầu tư nước ngoài là 386, gần bằng cùng kỳ năm trước trong 6 tháng đầu năm. Số lượng nhà đầu tư cá nhân nước ngoài đăng ký có xu hướng tăng kể từ tháng 5 khi có tin đồn Chính phủ cho phép mở room cho nhà đầu tư nước ngoài và tốc độ này tăng mạnh lên trong tháng 6. Đặc biệt, số lượng tài khoản nhà đầu tư tổ chức nước ngoài tăng lên 30 trong tháng 4, hơn gấp 2 lần tháng trước.

– Nhà đầu tư nước ngoài trong 3 tháng gần nhất đều mua ròng trên 1000 tỷ mỗi tháng, đặc biệt trong tháng 4 tăng lên 1.644 tỷ. Tính chung 6 tháng đầu năm, họ đã mua 4.423 tỷ, cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây do dự báo nền kinh tế tăng trưởng và hiệp định TPP đang trong quá trình đàm phán tích cực.

 Các chuyến thăm của nguyên thủ Quốc gia, Bộ trưởng tại Mỹ và Nhật giúp thị trường tự tin hơn:

Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Mỹ: Bộ trưởng Bộ tài chính Đinh Tiến Dũng cùng 20 doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế nhà nước sang Mỹ để tìm kiểm nhà đầu tư cùng lúc với nghị định 58 đang được thay đổi để nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài . Thị trường Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trưởng nhờ vào sự tham gia sâu hơn của nhà đầu tư tổ chức vào quá trình IPO và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

– Tại Nhật, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đạt được gói cam kết riêng cho Việt Nam trị giá 3 tỷ USD từ Nhật trong chiến lược 6 tỷ USD vào các nước phát triền vùng sông Mekong của nước này. Nguồn vốn này sẽ tập trung chính vào lĩnh vực hạ tầng, bệnh viện, nhà máy điện hạt nhân Mỹ Thuận, đường sắt cao tốc Bắc Nam.

Kết luận:
Thị trường Việt Nam đang giao dịch tại P/E 13,3 lần với vốn hóa 57 tỷ USD , bằng 29% so với thị trường Philippine và chỉ bằng 13% so với thị trường Thailand. Nghị định 60 quy định lại tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài sẽ là chìa khóa chính để kích thích thị trường bước vào xu hướng tăng giá lớn nhất trong năm. Những cổ phiếu có vốn hóa lớn, đầu ngành như SSI, VIC, BVH, VCB, BID, PVS sẽ là những cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài ưu chuộng nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *