Sắp có loạt ngân hàng 100% vốn Việt tại Lào

Ngân hàng Nhà nước có văn bản chấp thuận việc thành lập ngân hàng 100% vốn tại Lào của Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank), trên cơ sở chuyển đổi chi nhánh đã có từ trước.
79
Ngân hàng thành lập có tên gọi Ngân hàng TNHH Công thương Việt Nam tại Lào, đóng trụ sở tại thủ đô Vientiane, với mức vốn điều lệ là 50 triệu USD.

Trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày được chấp thuận, VietinBank phải hoàn tất việc khai trương hoạt động ngân hàng nói trên. Nếu quá thời hạn này, văn bản chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước hết hiệu lực.

Ngoài VietinBank, trong năm 2014, một số ngân hàng thương mại khác của Việt Nam như Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB), Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank)… cũng đã lần lượt lên kế hoạch, cơ bản được chấp thuận về nguyên tắc để thành lập ngân hàng con 100% vốn trực thuộc tại Lào, trên cơ sở chuyển đổi chi nhánh.

Cùng với Lào, Campuchia cũng là thị trường thu hút sự chú ý của nhiều ngân hàng thương mại Việt Nam. Sacombank là thành viên thành lập ngân hàng con 100% vốn trực thuộc tại đây từ năm 2011. Trung tuần tháng 11/2014, SHB cũng đã chính thức được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận kế hoạch tương tự…

Bên cạnh khối cổ phần, các ngân hàng thương mại nhà nước như VietinBank, BIDV, Agribank cũng đã sớm có hoạt động kinh doanh tại hai thị trường láng giếng nói trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published.