Sẽ có giải pháp với DN bị mất hợp đồng

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết nội dung như trên tại buổi chia sẻ với báo chí chiều ngày 31.7.2015 liên quan đến việc vừa qua hàng loạt doanh nghiệp (DN) bị “bêu” tên nhầm trong danh sách công khai 600 DN nợ thuế lớn, quá quy định.

Về nguyên nhân sai sót, Thứ trưởng cho biết do cơ quan thuế chưa đối soát kịp thời giữa các tờ khai xác định nghĩa vụ phải nộp và các chứng từ đã nộp. Một số DN có đặc thù hoạt động SXKD tại nhiều địa điểm trên toàn quốc nên chứng từ chưa được cập nhật kịp thời, ví dụ như Thế giới di động, Thế giới số, Nguyễn Kim…

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, sau khi công khai, cơ quan này nhận được 8 văn bản kiến nghị của các DN. Sau khi đối chiếu, Bộ Tài chính đã chính thức xin lỗi 6 DN do xác định sai sót chủ quan của ngành thuế. 2 trường hợp còn lại là lỗi từ phía DN.

Đại diện Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng cho biết thêm, Bộ Tài chính đang có kế hoạch giao nhiệm vụ cho ngành thuế phải công bố định kỳ một cách đầy đủ danh sách những DN nợ thuế vào ngày 15 hoặc 16 hàng tháng, bắt đầu từ quý IV năm nay.

Danh sách này sẽ bao gồm các DN nợ thuế đến ngày thứ 61, thời điểm cơ quan thuế bắt đầu phải đôn đốc, nhắc nhở. Ngoài ra, trong danh sách công khai, cũng sẽ bao gồm cả những DN đã nợ thuế đến ngày 91 và 121. Đây là những ngưỡng để cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp cưỡng chế như phong toả tài sản, trích tiền trong tài khoản hay thông báo hoá đơn không có giá trị sử dụng.

Có ý kiến cho rằng việc công khai danh sách các DN nợ thuế do áp lực thu ngân sách, Thứ trưởng Tuấn khẳng định, việc công khai danh tính đối tượng nợ thuế là nhiệm vụ phải làm chứ không phải vì áp lực ngân sách. Nợ đọng thuế lên tới 74.000 tỉ đồng, chiếm khoảng 10% đã ảnh hưởng tới môi trường đầu tư, làm xấu đi tính tuân thủ pháp luật và làm người chấp hành tốt nghĩa vụ phải chịu thiệt thòi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.