Sổ tiết kiệm “4.385 đồng” đã được đưa vào bảo tàng

Sau khi hai bên cùng thống nhất về cách tiếp nhận, chiều 12/12 đại diện Bảo tàng TP.HCM đã đến nhà bà Thủy làm các thủ tục chuyển nhượng cần thiết, chính thức tiếp nhận cuốn sổ tiết kiệm trên. Đại diện Bảo tàng TP.HCM cho biết nơi này đang có kế hoạch thực hiện chuyên đề về thời bao cấp nên những kỷ vật như bà Thủy rất có ý nghĩa.

Trước đó, đầu tháng 10/2014 bà Lê Thị Bích Thủy (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đã quyết định đi tất toán cuốn sổ tiết kiệm có khoản tiền gửi 270 đồng ở Quỹ tiết kiệm xã hội chủ nghĩa thuộc Ngân hàng Nhà nước VN từ năm 1983.

Sau hơn 30 năm, dựa trên lãi suất thay đổi theo từng thời kỳ cũng như do trải qua thời kỳ đổi tiền, giá trị tiền đồng cũng thay đổi, Ngân hàng VietinBank – đơn vị tiếp nhận và giải quyết sổ này – đã tính cả gốc lẫn lãi cho bà Thủy là 4.385 đồng.

Trước kết quả này, nhiều người đã chia sẻ với bà Thủy và sẵn sàng trả gấp 1.000 lần để sở hữu cuốn sổ tiết kiệm trên.

Bà Phạm Dương Mỹ Thu Huyền, giám đốc Bảo tàng TP.HCM, cho biết đại diện bảo tàng đã liên hệ với bà Thủy mong muốn tiếp nhận cuốn sổ tiết kiệm trên để đưa vào bộ sưu tập kỷ vật thời kỳ bao cấp đang giữ có ý nghĩa rất lớn.

Bà Thủy cho biết rất vui và đồng ý hiến tặng bảo tàng với ý nghĩa cuốn sổ sẽ được sử dụng vào mục đích trưng bày lưu giữ, phục vụ người xem.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.