Tài chính Anh quan ngại về cuộc khủng hoảng kinh tế tại Trung Quốc

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne vừa tỏ ý quan ngại về cuộc khủng hoảng kinh tế tại Trung Quốc, nhân tố đang khiến các thị trường tài chính toàn cầu lao đao thời gian qua, đồng thời cảnh báo rằng Vương quốc Anh không thể “miễn nhiễm” với các cú sốc từ bên ngoài khi có thể cũng phải chịu ảnh hưởng từ bất ổn trên.

Thị trường chứng khoán London đã mất gần 10% giá trị trong vòng 10 ngày qua, do những lo ngại về sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc và giá các loại hàng hóa sụt giảm trên toàn cầu.

Tới giữa phiên giao dịch ngày 26/8, chỉ số FTSE 100 của nước Anh tiếp tục hạ 1,2%, sau khi chứng kiến mức tăng theo ngày mạnh nhất kể từ năm 2011 vào phiên giao dịch trước đó, nhờ hoạt động săn lùng cổ phiếu giá hời diễn ra mạnh mẽ sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) quyết định cắt giảm lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi kỳ hạn một năm, lần lượt xuống còn 4,6% và 1,75%. Đây là lần cắt giảm lãi suất cơ bản lần thứ 5 của PBoC trong gần 9 tháng qua, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nước này.

Trong đầu phiên giao dịch ngày 26/8, đồng bảng Anh tiếp tục duy trì đà phục hồi từ phiên trước so với giỏ tiền tệ và gần như đi ngang so với đồng USD. Kết quả trên cho thấy đồng nội tệ của Vương quốc Anh vẫn đang được coi là một kênh đầu tư an toàn, một phần nhờ những tác động từ tình hình tại Trung Quốc tới hoạt động thương mại của nước này là khá hạn chế.

Hiện giá trị nhập khẩu hàng hóa của nước Anh từ Trung Quốc chỉ chiếm 8,7% tổng kim ngạch nhập khẩu của “xứ sở sương mù”, trong khi tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc thậm chí còn thấp hơn. Vấn đề mà nhiều nhà đầu tư tiền tệ đang quan tâm là thời điểm nâng lãi suất của Ngân hàng trung ương Anh (BoE), được đồn đoán rằng có thể vào quý 3/2016.

Leave a Reply

Your email address will not be published.