Tái khởi động bất động sản và có xu thế hướng ra biển

Nhiều bất động sản đang mở bán, tái khởi động hoặc khởi công xây dựng dọc các tuyến đường nằm sát cao tốc Long Thành – Dầu Giây và khu vực lân cận

Công ty TNHH Xây dựng Nam Hải vừa khởi công dự án phố biển Marine City tại trung tâm huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo chủ đầu tư, sau khi hoàn thành, đây sẽ là khu đô thị hiện đại kết hợp thương mại, dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng. Đối tượng khách hàng chủ đầu tư nhắm đến không chỉ cư dân địa phương mà là Việt kiều, các nhà đầu tư đến từ TP HCM. Dù chưa công bố chính thức tổng vốn đầu tư nhưng dự án này đã được Ngân hàng Việt Á tham gia bảo lãnh.

Tổng Công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex) cũng vừa phối hợp với một tập đoàn bán lẻ lớn tại TP HCM thực hiện dự án bất động sản (BĐS) quy mô 70,2 ha tại khu đô thị sinh thái Cỏ May, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với tổng vốn đầu tư lên đến hàng trăm ngàn tỉ đồng. Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư BĐS lớn khác cũng đang “đổ” về phố biển để “xí” dự án.

Tái khởi động bất động sản và có xu thế hướng ra biển

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết từ đầu năm đến nay, ít nhất đã có 10 dự án BĐS lớn được cấp giấy chứng nhận, trong đó có dự án khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Bái Tử Long (huyện Xuyên Mộc) với vốn đầu tư 454 tỉ đồng; khối căn hộ du lịch cao cấp Lạc Việt tại TP Vũng Tàu có tổng vốn đầu tư 486 tỉ đồng…

Ông Nguyễn Nam Sơn, Giám đốc điều hành Quỹ Đầu tư Vietnam Capital Partners, cho rằng các căn hộ nghỉ dưỡng hướng biển sẽ là phân khúc tăng trưởng mới cho thị trường BĐS. “Sự sôi động này là do tác động của đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây đã rút ngắn khoảng cách từ TP HCM đi Bà Rịa – Vũng Tàu; chủ trương xây sân bay Long Thành vừa được Quốc hội thông qua; nhiều người đang hình thành thói quen lái xe ra khỏi TP HCM để nghỉ dưỡng vào cuối tuần với thời gian di chuyển từ 3 giờ trở lại… Các địa điểm thu hút nhất là Hồ Tràm, Phan Thiết, Vũng Tàu” – ông Sơn nói.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM, hơn một năm qua, thị trường BĐS TP HCM và vùng lân cận sôi động có phần đóng góp rất lớn từ việc hoàn thiện các dự án hạ tầng. Tuy nhiên, không phải dự án nào “ăn theo” các tuyến đường cũng thành công. Thực tế, có những tuyến đường chỉ mới khởi công (như tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành) nên cần thêm thời gian để hoàn thành, vì vậy các chủ đầu tư phải nghiên cứu thật kỹ để dự án không “đắp chiếu”.

Chuyên gia tài chính – TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng nguyên tắc cơ bản nhất của đầu tư BĐS là vị trí. Bởi lẽ, tất cả yếu tố liên quan như hạ tầng, chợ, trường học, bệnh viện… ở xung quanh phải đi cùng dự án, nếu cách biệt quá sẽ không thu hút người mua. “Trên thực tế, hàng chục năm qua, rất nhiều nhà đầu tư đã phải mất tiền vì chọn sai vị trí BĐS, đây là bài học lớn mà các chủ đầu tư cần lưu ý” – TS Nguyễn Trí Hiếu nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *