Tâm lý đầu tư chứng khoán Việt còn yếu

Chốt phiên giao dịch hôm nay, Vn-Index giảm 0,41% xuống 577,8 điểm. Nguyên nhân chính của sự đi xuống này là do thông tin tăng tỷ giá bất ngờ từ Ngân hàng Nhà nước.

Trước giờ mở cửa, cơ quan quản lý phát đi thông điệp tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng thêm 1% và điều chỉnh biên độ từ 2% lên 3%. Với việc giá đôla Mỹ trong ngân hàng thường xuyên giao dịch ở mức trần, những biện pháp kỹ thuật thời gian qua có thể khiến tỷ giá tăng 5% từ đầu năm, so với mức cam kết kiểm soát 2% mà Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra.

“Tâm lý của nhà đầu tư Việt Nam vẫn còn yếu, khi thấy thông tin bất lợi, họ cứ bán đã, còn sau đó mới có những động thái điều chỉnh”, ông Phan Dũng Khánh – Giám đốc tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán Maybank – KimEng trao đổi với VnExpress. Bên cạnh đó, khối ngoại có thể dè chừng bởi tỷ giá tăng khiến họ bị thiệt hơn khi quy đổi từ ngoại tệ ra tiền đồng.

chung khoan viet con dau tu yeu

Thị trường ngày mai có nhiều thông tin hỗ trợ hơn nên có thể sẽ diễn biến tích cực.

Tuy nhiên, theo chuyên gia này, nhà đầu tư không quá hoảng loạn, bằng chứng là đà giảm của VN-Index chậm dần về cuối phiên và HNX-Index tăng trở lại.

Nhân viên phân tích Công ty Chứng khoán FPTS cho biết nguyên nhân là tâm lý nhà đầu tư ổn định hơn sau khi các phân tích cho thấy động thái điều chỉnh tỷ giá là “nên làm lúc này” và có thể mang lại lợi ích trong trung, dài hạn. Thêm vào đó, trưa nay, thị trường đón nhận thông tin Thông tư hướng dẫn Nghị định 60 về nới tỷ lệ sở hữu cho khối ngoại (room) đã được ký, cộng với việc giá xăng giảm tạo động lực cho các nhà đầu tư.

Chốt phiên, nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm hồi phục trở lại, đặc biệt một số mã vốn hóa lớn tăng mạnh như VCB tăng 800 đồng, HCM tăng 2.500 đồng, SSI tăng 800 đồng… Nhóm cổ phiếu chứng khoán trên sàn Hà Nội khởi sắc như BVS, CTS, KLS, SHS, VDS, VND… Một số cổ phiếu blue-chip tăng lại như VNM tăng 1.000 đồng, KDC tăng 200 đồng, REE tăng 400 đồng…

Ông Phan Dũng Khánh đánh giá ngày mai thị trường vẫn có thể chịu tác động của tin tăng tỷ giá, song không quá lớn. “Tôi thiên về quan điểm thị trường ngày mai sẽ diễn biến giằng co”, ông nói. Trong ngắn hạn, tỷ giá tăng sẽ tạo bất lợi, nhưng lâu dài, doanh nghiệp xuất khẩu sẽ được lợi, bù đắp cho những thiệt hại đã từng gặp.

Ông Nguyễn Thế Minh – Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân Công ty Chứng khoán Bản Việt nhận định hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục hồi phục trong phiên 20/8 và hướng về các vùng kháng cự 595 – 600 với chỉ số VN-Index và 83 của chỉ số HNX – Index.

Còn theo Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), việc tỷ giá tăng không tác động quá tiêu cực đến nền kinh tế. Là quốc gia xuất khẩu, đồng nội tệ giảm sẽ có tác động hai chiều đến các nhóm ngành của Việt Nam.

Cụ thể, nhóm được hưởng lợi gồm thủy sản, dệt may, cao su, công nghệ, dầu khí; nhóm sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực như dược, nhựa, săm lốp và các ngành có mức độ vay nợ ngoại tệ lớn như điện, vận tải biển, xi măng.

Vào thời gian tới, ông Khánh cho rằng xác suất điều chỉnh tỷ giá tiếp sẽ rất nhỏ, trừ phi có những biến động cực lớn như việc Trung Quốc liên tiếp phá giá đồng nhân dân tệ thời gian qua. Song, câu chuyện nhân dân tệ cũng khó có thể lặp lại bởi việc Trung Quốc phá giá mạnh là điều nhiều năm qua mới gặp một lần.

Về nới room, vị này cho biết trước mắt sẽ chỉ có nhóm ngành chứng khoán hưởng lợi, bởi những thông tin ban đầu cho thấy vẫn phải đợi Bộ Kế hoạch & Đầu tư ban hành một thông tư khác về những ngành nghề có điều kiện. Ngoài ra, những công ty kinh doanh đa ngành – chiếm phần lớn trên thị trường có thể không được mở 100% cho nhà đầu tư ngoại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *