Tâm lý học áp dụng trong kinh tế,thật hiệu quả

Tác động của tâm lý học đê chơi thắng cho chơi Oẳn tù tì

oan-tu-ti

Một nghiên cứu về chiến thuật chơi kéo búa bao (hay oảnh tù xì/oẳn tù tì – cách đọc trại của đếm “one two three”) đã đưa ra những lời khuyên cho những ai muốn thắng trò chơi tưởng chừng như ngẫu nhiên này ít nhất là cho tới khi đối thủ của bạn chưa đọc qua bài viết này.

Kéo, búa, bao là một trò chơi quen thuộc đối với trẻ em tại nhiều nước trên thế giới và dĩ nhiên trong số đó có cả Việt Nam. Ngày nay, trò chơi này còn được người lớn tham gia với các giải đấu nghiêm túc và thậm chí là một cuộc thi vô địch thế giới được tổ chức để tìm ra người chơi giỏi nhất. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng thằn lằn cũng có thể chơi trò chơi tương tự.

Nếu tất cả mọi người đều chơi một cách ngẫu nhiên thì một cách đơn giản, việc tìm ra người thắng cuộc cũng theo đó mà hoàn toàn ngẫu nhiên. Tuy nhiên, một số người khác lại muốn loại bỏ tính may rủi ra khỏi trò chơi với suy nghĩ rằng đó là trò chơi của con người chứ không phải là một cái máy tạo số ngẫu nhiên. Từ đó, họ hình thành nên một mô hình về chúng ta chơi như thế nào và đề xuất phương pháp để có thể giành được lợi thế và chia sẻ các chiến thuật chơi lên trang web của những đam mê trò chơi này. Dù vậy, các chiến lược đó vẫn chưa được xác nhận một cách đáng tin cậy và chỉ dừng lại ở các khái niệm logic giản đơn.

Và giờ đây, các nhà nghiên cứu đã nghiêm túc đưa các vấn đề xoay quanh trò chơi kéo, búa, bao đem soi sáng dưới khía cạnh khoa học. Một nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Chiết Giang, Trung Quốc đã khảo sát trên 300 người tình nguyện, và một phần thưởng dành cho người chiến thắng cuối cùng trong trò chơi này. Kết quả nghiên cứu đã tìm thấy các mô hình của trò chơi từ đó đưa ra lời khuyên để giành chiến thắng. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Physics and Society dưới tựa đề “Chu kỳ xã hội và phản ứng có điều kiện trong trò chơi kéo, búa, bao.”

Trong nghiên cứu, mỗi người chơi lần lượt lặp đi lặp lại các vòng đấu với tất cả những người khác. Kết quả cho thấy những người chiến thắng với lựa chọn của mình (chọn hoặc kéo hoặc búa hoặc bao) thường có xu hướng lặp lại lựa chọn đó một lần nữa. Ngược lại, nếu họ thua quá nhiều lần với 1 lựa chọn, họ sẽ có xu hướng từ bỏ lựa chọn đã bị thua cuộc.

Vì vậy, tốt nhất là sau khi thua cuộc thì nên lặp tức từ bỏ lựa chọn thua cuộc và chuyển ngay sang một lựa chọn mới có thể thắng được lựa chọn của đối thủ. Ngược lại, nếu bạn đã giành chiến thắng, thì do đối thủ có xu hướng sẽ thay đổi lựa chọn để đánh bại tùy chọn cũ của bạn, do đó bạn nên thay đổi ngay lựa chọn khác để gianh chiến thắng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *