Tâm lý học cho tiêu dùng của bạn,thắc chặc không cho 1 đồng lẻ của bạn sữ dụng không đúng mục đích

Muốn tiết kiệm, hãy tiêu tiền mặt

Người tiêu dùng chỉ xót tiền khi họ phải bỏ ra tiền mặt. Vì thế, nếu bạn muốn tiết kiệm, hãy cất thẻ tín dụng ở nhà và chỉ mang tiền mặt theo người.

Nghiên cứu của Priya Raghubir tại Đại học New York phát hiện thấy điều mà nhiều nhà lập kế hoạch tài chính đã biết trước: người ta vung tay mua sắm hơn khi dùng thẻ tín dụng so với khi mang tiền mặt. Mọi người cũng sẽ giữ hầu bao chặt hơn nếu họ xem kỹ bảng kê chi tiết các chi phí của mình.

Trong cuộc điều tra 4 phần của mình, nhóm của Priya nhận thấy người tiêu dùng chỉ xót tiền khi họ phải xòe ra tiền mặt.

Trong phần một, 114 người tham gia phải dự đoán họ sẽ chi bao nhiêu tiền nếu dùng tiền mặt hoặc dùng thẻ tín dụng cho một bữa ăn trong nhà hàng được mô tả chi tiết. Kết quả là “mọi người sẵn sàng trả nhiều hơn nếu họ trừ vào thẻ tín dụng”.

Trong thử nghiệm thứ hai, 57 tình nguyện viện phải dự đoán chi phí cho một bữa tối của Lễ Tạ ơn, từng món một, thay vì nhìn tổng thể hóa đơn. Khi đó, khoảng cách giữa việc trả bằng tiền mặt và trả bằng thẻ không đáng kể.

Bước ba, 28 người tham gia được xem một chi tiết các món đồ cần mua, với thẻ quà tặng trị giá 50 đôla, hoặc với khoản tiền 50 đôla. Kết quả là, khi cầm thẻ, mọi người đều mua nhiều hơn.

Cuối cùng, 130 tình nguyện viên được cho 1 đôla tiền mặt hoặc thẻ quà tặng trị giá 1 đôla để mua kẹo. Đầu tiên, họ đều sẵn lòng bỏ ra nhiều hơn khi cầm thẻ so với khi cầm tiền mặt. Nhưng sau khi được cầm thẻ đó trong ví 1 giờ, họ trở nên “keo kiệt hơn”, chứng tỏ thẻ quà tặng dần dần dược coi như tiền thực sự.

“Nghiên cứu cho thấy các hình thức trả tiền gián tiếp (như thẻ tín dụng) có xu hướng ít được xem là tiền mặt và vì thế người ta sẽ tiêu dễ dàng hơn”, nhóm nghiên cứu bình luận.

“Tôi thấy rằng nếu một người trẻ tuổi hiểu rằng chỉ cần tiết kiệm một khoản nhỏ mỗi tháng trong thẻ tín dụng có thể khiến họ trở thành triệu phú khi đến tuổi 65, họ sẽ cân nhắc kỹ hơn về việc dùng thẻ tín dụng”, Doug Borkowski, Giám đốc Khoa tư vấn tài chính, Đại học bang Iowa, khuyên các sinh viên trong nghiên cứu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *