Tập đoàn dầu khí Việt Nam hợp tác với Hoa Kỳ

Murphy Oil coi thị trường Việt Nam là khu vực đầy tiềm năng với quy mô, chiến lược phát triển dài hạn và đánh giá Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là đối tác năng động, hiệu quả, có thiện chí hợp tác.

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam – PVN) Nguyễn Xuân Sơn cùng với Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Murphy Oil Hoa Kỳ Roger W.Jenkins đã ký Thỏa thuận hợp tác (MOU) giữa hai tập đoàn nhằm thúc đẩy các cơ hội hợp tác giữa Murphy và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tại các dự án dầu khí ở Việt Nam, Hoa Kỳ và ở một nước thứ ba.

Được biết, Tập đoàn Murphy Oil bắt đầu hoạt động từ giữa thế kỷ XX, trải qua hơn 6 thập kỷ phát triển, đến nay Murphy Oil đã trở thành tập đoàn dầu khí có năng lực và tầm hoạt động trải rộng trên bốn khu vực chính trên thế giới là Vịnh Mexico, Địa Trung Hải, Đông Nam Á và Australia với trữ lượng dầu khí xác minh là khoảng 495.6 triệu thùng dầu và 1,15 tỷ bộ khối khí. Sản lượng khai thác trung bình đạt trên 135 nghìn thùng dầu/ngày và 423 triệu bộ khối khí/ngày.

Murphy có tiềm năng tài chính, kinh nghiệm chuyên sâu và công nghệ cao trong các hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí, đặc biệt là với các đối tượng dầu khí ở khu vực mới, nước sâu xa bờ.

Murphy Oil coi thị trường Việt Nam là khu vực đầy tiềm năng với quy mô, chiến lược phát triển dài hạn và đánh giá Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là đối tác năng động, hiệu quả, có thiện chí hợp tác. Murphy Oil đặc biệt quan tâm tới việc tham gia phát triển dự án khí Lô B, Bể Malaysia Thổ Chu tại Việt Nam, một số Lô ở bể Cửu Long. Bên cạnh các cơ hội hợp tác tại Việt Nam, Murphy Oil rất hoan nghênh Petrovietnam tham gia các dự án ở Vịnh Mexico.

Cùng ngày, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Nguyễn Xuân Sơn và Phó tổng giám đốc Tập đoàn Nguyễn Quốc Thập cùng lãnh đạo các Ban Tìm kiếm Thăm dò, Ban Quan hệ Quốc tế, Ban Đầu tư Phát triển của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và lãnh đạo các đơn vị thành viên PVEP, PVGas, PVD, DQS đã có buổi gặp gỡ trao đổi với Phó chủ tịch khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tập đoàn dầu khí ExxonMobil, ông Raymond E Jones cùng các quan chức cao cấp của tập đoàn này tại khách sạn Washington Hilton.

Cuộc gặp gỡ giữa Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Nguyễn Xuân Sơn

Cuộc gặp gỡ giữa Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Nguyễn Xuân Sơn và Phó chủ tịch khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tập đoàn dầu khí ExxonMobil, ông Raymond E Jone

Cách đây 2 năm, vào tháng 7/2013, tại thủ đô Washington D.C, thỏa thuận Khung giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và ExxonMobil về việc triển khai Dự án Phát triển Mỏ Cá Voi Xanh, ngoài khơi Việt Nam đã được ký kết nhằm xây dựng lộ trình, chiến lược và kế hoạch triển khai tổng thể Dự án cho đến khi có dòng khí đầu tiên bằng phương pháp sử dụng khí có nhiệt trị thấp.

Ông Raymond E Jones phát biểu tại buổi làm việc

Ông Raymond E Jones phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh đó, ExxonMobil luôn đánh giá thị trường Việt Nam là điểm đến hấp dẫn thu hút đầu tư và cũng đang có nhiều dự định hợp tác sâu rộng hơn nữa với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Với thiện chí lớn, ExxonMobil luôn mong muốn nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện của phía Nhà nước, cùng các bộ ngành Việt Nam để hợp tác giữa hai Tập đoàn ngày càng phát triển, mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Theo kế hoạch, trong điều kiện thuận lợi nhất thì khoảng năm 2021 mỏ Cá Voi Xanh sẽ cho dòng khí đầu tiên và sản phẩm điện từ khí của mỏ này.

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Nguyễn Xuân Sơn tin tưởng vào sự thành công của dự án

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Nguyễn Xuân Sơn tin tưởng vào sự thành công của dự án

Tại cuộc gặp gỡ, ông Raymond E Jones đã đánh giá cao những nỗ lực của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) – đơn vị chủ lực của Tập đoàn trong việc cùng ExxonMobile tích cực thúc đẩy phát triển Dự án Cá Voi Xanh. Ông thông tin về tiến độ của Dự án đã đạt được trong thời gian qua, chuẩn bị đạt mốc quan trọng là công bố thương mại cho Dự án và tiến tới việc quy hoạch diện tích phát triển mỏ; đồng thời thông báo về kế hoạch tiếp theo và tin tưởng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tối đa từ phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đối tác để dự án tiến triển đúng kế hoạch, tạo nên một dự án mang tính nền tảng, làm tiền đề để phát triển các dự án khác.

Phó chủ tịch Raymond E Jones tặng tranh lưu niệm cho Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Nguyễn Xuân Sơn

Phó chủ tịch Raymond E Jones tặng tranh lưu niệm cho Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Nguyễn Xuân Sơn

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Nguyễn Xuân Sơn đánh giá cao thiện chí đầu tư và hợp tác tại Việt Nam của ExxonMobil và cho biết luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến dự án Cá Voi Xanh. Chủ tịch khẳng định những thỏa thuận hợp tác và hợp đồng đã ký với ExxonMobil sẽ đều được thực hiện đúng trên quan điểm cùng chia sẻ và tạo mọi điều kiện tốt nhất để cùng phát triển. Ngay từ bây giờ hai bên sẽ phải đặc biệt quan tâm và cùng nhau đi tìm lời giải các vấn đề như hộ tiêu thụ khí, giá khí và các điều kiện thương mại. Hai bên cũng cần có những sáng kiến trong việc tìm kiếm các nhà tiêu thụ khí đa dạng trong tương lai để có thể sử dụng khí đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Nguyễn Xuân Sơn đề nghị ExxonMobil tìm mọi giải pháp về kỹ thuật và công nghệ tối ưu để tập trung khai thác mỏ khí một cách hiệu quả nhất, giảm thiểu chi phí và hạ thấp giá thành. Về phía mình, Petrovietnam sẽ đề xuất với Chính phủ Việt Nam để tìm phương án xây dựng các nhà máy điện khí ở khu vực miền Trung cũng như có được những cơ chế để các nhà tiêu thụ khí phát triển ở khu vực này; đồng thời đề xuất xem xét cơ chế giá khí phù hợp nhất cho Dự án, các ưu đãi đầu tư, kích thích Dự án phát triển.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *