Thế nào là Mobile marketing?

Mobile Marketing là việc sử dụng các phương tiện di động như một kênh giao tiếp và truyền thông giữa thương hiệu và người tiêu dùng. Mobile Marketing không chỉ là một xu thế truyền thông mới. Nó đang thực sự trở thành một công cụ mạnh mẽ để dành được sự chú ý và quan tâm từ khách hàng.

Thị trường mobile marketing  đang phát triển nhanh chóng nhờ những tiến bộ công nghệ (đặc biệt là 3G). Mọi người thường hay di chuyển, nên số lượng người dùng di động ngày càng tăng. Các công cụ của tiếp thị di động bao gồm: SMS, MMS, WAP, WEB, Location-based, Bluetooth, APP, GAME,..

Một vài số liệu thống kê

– Năm 2011, Việt Nam có 116 triệu thuê bao di động
– 80% người dùng di động luôn giữ máy điện thoại bên mình
– 45% người Việt Nam thường xuyên dùng ĐTDĐ nhắn tin
Tại sao phải dùng Mobile Marketing?
Chỉ với một lý do đơn giản được chứng minh bằng thực tế của ngành công nghiệp thiết bị di động:
“Là vật đầu tiên bạn xem khi thức dậy. Là vật cuối cùng bạn xem trước khi ngủ. Nằm trong tầm tay đến 80% thời gian 1 ngày của bạn. Và hơn thế nữa, điện thoại nay đã hiện diện khắp nơi, nhiều hơn cả số lượng TV và laptop trên toàn thế giới ”

Mobile Marketing phù hợp với những hoạt động nào?
Quảng cáo sản phẩm dịch vụ
Cung cấp thông tin khuyến mãi
Chăm sóc khách hàng
Cung cấp dịch vụ gia tăng
Quy trình thực hiện
Xác định mục tiêu
Lựa chọn danh sách người nhận
Thiết kế nội dung tin nhắn
Lên kế hoạch gửi tin nhắn
Thực hiện & theo dõi
Phân tích hiệu quả & điều chỉnh

Các công cụ trong mobile marketing

SMS – Tin nhắn văn bản: Đây là hình thức đơn giản và phổ biến nhất. Công ty bạn có thể sử dụng SMS để gửi cho khách hàng thông tin về các sản phẩm mới, chương trình khuyến mại mới, hay một lời chúc mừng sinh nhật,… những nội dung này có thể phát triển ra rất nhiều hình thức khác nhau, tùy thuộc vào sự sáng tạo của công ty.

Tuy nhiên, có một điểm hạn chế là số ký tự cho phép của một tin nhắn SMS hiện nay chỉ là 160 ký tự. Vì thế bạn sẽ phải cân nhắc thật kỹ về nội dung thông tin gửi đi. Mặt khác, việc gửi tin nhắn cũng nên được sự đồng ý trước của khách hàng, nếu không, tin nhắn của công ty sẽ bị xếp vào dạng “tin rác” và làm phản tác dụng của chương trình marketing.

PSMS: Đây là một dạng phát triển hơn của SMS, có mức phí cao hơn tin nhắn văn bản thông thường và thường được sử dụng để kêu gọi khách hàng tham gia vào một trò chơi dự đoán nào đó, hoặc để bán các dịch vụ như nhạc chuông, hình nền cho điện thoại di động.

MMS: Tin nhắn đa phương tiện, bao gồm cả văn bản, hình ảnh và âm thanh đi cùng tin nhắn. Hình thức này mới chỉ được sử dụng một vài năm trở lại đây cho các chương trình marketing của một số hãng lớn trên thế giới. Lý do dễ hiểu là vì chi phí cho tin nhắn MMS lớn hơn và không phải khách hàng nào của bạn cũng có chức năng gửi/nhận tin nhắn MMS trên điện thoại. Tuy nhiên, hiệu quả nó đem lại có thể khá bất ngờ.

WAP: Có thể hiểu đơn giản đó là những trang web trên điện thoại di động. Tương tự như những trang web được xem trên internet, bạn có thể đưa thông tin về công ty hay các sản phẩm dịch vụ của công ty mình lên những trang wap này, hoặc phổ biến hơn là các thông tin hỗ trợ khách hàng.

Video xem trên điện thoại di động: Tương tự như tin nhắn MMS, tác động của video đối với khách hàng có thể khá bất ngờ nhưng hình thức này khó áp dụng vì sự hạn chế của cơ sở hạ tầng công nghệ ở nhiều nước chưa cho phép, cũng như số thiết bị có thể xem được video di động cũng chưa nhiều.

Ngoài những cái trên ra còn có Bluetooth, Application / Game
Đặc điểm nổi bật
Mobile marketing đang trở nên phổ biến và được các Marketer ưu thích vì những đặc điểm nổi bật:
Tỉ lệ xem quảng cáo qua Mobile rất cao
Tương tác với người tiêu dùng bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu
Nhận được báo cáo thời gian chi tiết của chiến dịch mobile marketing
Nhận và quản lý những thông tin phản hồi từ chiến dịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *