Thêm một số thông tin tích cực cho thi trường chứng khoán ngày 9/7

Sau bốn phiên tăng điểm mạnh, thị trường đã chính thức bước vào phiên điều chỉnh với áp lực chốt lời trên diện rộng ở nhóm cổ phiếu bluechip khiến thị trường lùi sâu. Điểm sáng của thị trường là lực cầu khá mạnh của các nhà đầu tư trong nước đã giúp thu hẹp đà giảm cũng như duy trì giao dịch tích cực.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 09.07.2015

– Thị trường lùi sâu trong phiên giao dịch ngày 08/07 khi chỉ số VN-Index giảm mạnh 1.13%, còn 623.17 điểm; trong khi HNX-Index còn giảm mạnh hơn 1.46%, còn 88.13 điểm.

– Thị trường giảm mạnh khiến đa số các ngành đều chìm trong sắc đỏ với 18/23 ngành. Khai khoáng, SX Cao su là hai ngành có mức giảm điểm mạnh nhất tương ứng với 2.31% và 2.24%. Trong khi đó, Chứng khoán, Ngân hàng, Bất động sản, Xây dựng cũng có mức giảm mạnh lần lượt là 2.17%, 2.08%, 1.2%, 0.78%. Trong khi đó, bất chấp thị trường sụt giảm mạnh thì ngành Bảo hiểm với BVH và BIC vẫn tiến sát mức giá trần.

– Hai chỉ số lao dốc ngay sau đợt mở cửa khi thị trường bước vào đợt điều chỉnh mạnh sau chuỗi ngày tăng nóng trước đó. Mặc dù đã có những nỗ lực hồi phục nhưng bất thành khi bên bán tỏ ra quyết liệt trong việc chốt lời khiến thanh khoản thị trường tăng mạnh.

– Đa số các cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất trên sàn đều chịu giảm điểm gồm VCB, GAS, BID, VNM, MSN, VIC, PVD, FPT, SSI, HPG. Các cổ phiếu này đã kéo chỉ số VN-Index giảm tổng cộng 1.4%, áp đảo hoàn toàn so với top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tích cực đến thị trường khi chỉ tăng tổng cộng 0.47%.

– ACB, PVS, VCG, VND, PVI, PVC, BTS, CHP, SHS, PVX là những cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất tới chỉ số sàn HNX trong phiên hôm nay khi kéo chỉ sổ này giảm tổng cộng 1.16%. Trong khi đó, 10 cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất tới chỉ số chỉ giúp chỉ số tăng tổng cộng 0.26%, thấp hơn rất nhiều so với đà giảm của top 10 cổ phiếu tiêu cực khiến chỉ số sàn HNX giảm khá sâu.

– Đà giảm mạnh của thị trường xuất phát từ áp lực bán mạnh trên diện rộng ở nhóm cổ phiếu Dầu khí gồm GAS, PVD, PGS, PVB, PVC, PVE, PVS, PVX… và Chứng khoán như HCM, SSI, BVS, SHS, VND, VIX… Một vài cổ phiếu vốn hóa lớn nhóm Ngân hàng cũng giảm khá mạnh như BID, ACB, VCB dù đôi lúc cũng được kéo lên mức giá xanh. Tuy nhiên, áp lực chốt lời khá mạnh khiến ba cổ phiếu, đặc biệt là VCB khi đã có lúc cổ phiếu này chịu cảnh nằm sàn.

– Trong khi đó, nhóm cổ phiếu Ngân hàng chịu cảnh phân hóa khi nhóm cổ phiếu gồm CTG, EIB, MBB, STB, SHB lại tăng điểm tích cực với mức thanh khoản khá lớn. Điểm sáng của thị trường còn xuất phát từ nhóm cổ phiếu ngành Bảo hiểm với BVH và BIC khi tăng điểm khá mạnh với nhiều thời điểm trong phiên đứng tại mức giá trần.

– Nhóm cổ phiếu Bất động sản, Xây dựng dù đa phần đều chịu cảnh giảm điểm với xu hướng chung của thị trường như DLG, HAR, DXG, FLC, HQC, ITA… thì vẫn có những sắc xanh hiếm hoi ở KBC, HBC, PDR, C47. Thậm chí CII còn tăng trần mạnh với thanh khoản hơn 9 triệu cổ phiếu.

– Một vài cổ phiếu đầu cơ như HAI, ITC, KTB … vẫn tăng trần với thanh khoản khá mạnh dù không ít cổ phiếu nóng khác chịu cảnh giảm điểm mạnh như SHI, VHG, SAM, FIT, KLF hay giảm sàn như OGC, KSS…

– Thanh khoản thị trường tiếp tục gia tăng khi khối lượng giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE tăng 7.48%, đạt 180.5 triệu đơn vị. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên sàn HNX tăng có phần mạnh hơn với 14.74%, đạt 65.2 triệu cổ phiếu.

– Giao dịch thỏa thuận trên sàn HOSE cũng diễn ra sôi động với hơn 10.7 triệu cổ phiếu được trao tay. Trong đó, HAG, VNM, FPT là ba cổ phiếu đáng chú ý nhất với giá trị thỏa thuận tương ứng với 71.8 tỷ, 52.6 tỷ và 45.6 tỷ đồng.

– Khối ngoại tiếp tục mua ròng khá thấp trong trên cả 2 sàn, với 15.6 tỷ đồng trên sàn HOSE và 4.3 tỷ đồng trên sàn HNX.

BVH là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng mạnh nhất với gần 36.7 tỷ đồng trên sàn HOSE. MSN, VCB là hai cổ phiếu tiếp theo được khối ngoại mua ròng khá mạnh với giá trị tương ứng là 21.3 tỷ và 10.7 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, HAG bị khối ngoại bán ròng khá mạnh với hơn 63 tỷ đồng. IJC và PVD cũng bị bán ròng mạnh với giá trị tương ứng là 17.5 tỷ và 14.3 tỷ đồng.

Trên sàn HNX, PVS, SHB, VCG là ba cổ phiếu được khối ngoại mua ròng vào nhiều nhất với giá trị lần lượt là 6.8 tỷ, 4 tỷ và 2.5 tỷ đồng. PVC, VND là hai cổ phiếu đáng chú ý nhất ở chiều ngược lại khi bị bán ròng với giá trị tương ứng là 6.6 tỷ và 2.9 tỷ đồng.

– Sau bốn phiên tăng điểm mạnh, thị trường đã chính thức bước vào phiên điều chỉnh với áp lực chốt lời trên diện rộng ở nhóm cổ phiếu bluechip khiến thị trường lùi sâu. Điểm sáng của thị trường là lực cầu khá mạnh của các nhà đầu tư trong nước đã giúp thu hẹp đà giảm cũng như duy trì giao dịch tích cực.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Mẫu hình Bearish Engulfing xuất hiện. Trong phiên giao dịch ngày 08/07/2015, VN-Index đột ngột giảm mạnh. Mẫu hình Bearish Engulfing xuất hiện cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang khá bi quan.

Chỉ báo RSI giảm nhẹ nhưng chưa rơi xuống dưới mức 70 cho thấy khả năng tăng trưởng vẫn còn. Khối lượng khớp lệnh tiếp tục duy trì trên mức trung bình 20 phiên (tương đương 163 triệu đơn vị) cho thấy lực cầu vẫn đang khá mạnh.

Do VN-Index đã phá vỡ đỉnh cũ tháng 03/2015 (vùng 595-605 điểm) nên vùng này sẽ đóng vai trò hỗ trợ trong ngắn hạn nếu tiếp tục có giảm mạnh.

HNX-Index – Phân kỳ giá xuống của RSI xuất hiện. HNX-Index điều chỉnh mạnh trong phiên giao dịch ngày 08/07/2015. Phân kỳ giá xuống của RSI và HNX-Index xuất hiện cho thấy rủi ro tăng lên mức cao.

Đường +DI đi xuống và thu hẹp khoảng cách với –DI. Nếu trong những phiên tới, hai đường này cho bán trở lại thì sự thận trọng sẽ tăng lên.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 08/07/2015, VS-Arms VN đạt mức 0.81. Điều này cho thấy cung cầu cân bằng trong phiên này. Đường EMA 5 ngày của VS-Arms VN vẫn duy trì trong khu vực bên mua chiếm ưu thế trong hơn 1 tuần qua.

Trong phiên 08/07/2015, VS-LBR VN đạt giá trị 0.77. Đường EMA 5 ngày của VS-LBR VN hiện tiếp tục duy trì trên 0.65. Điều này cho thấy nhà đầu tư lớn vẫn tham gia tích cực vào thị trường trong thời gian vừa qua.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN trong ngày 08/07/2015 tăng khá mạnh và tiếp tục duy trì khoảng cách lớn bên trên cả hai đường EMA 5 và EMA 20 ngày. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh tham gia mạnh vào thị trường.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Trong phiên giao dịch 08/07/2015, khối ngoại tiếp tục mua ròng (chỉ tính khối lượng khớp lệnh). Điều này tiếp tục là tín hiệu ủng hộ đà tăng trong ngắn hạn.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 08.07.2015

 

 

 

Nguồn: Vietstock

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *