Theo chuyên gia, chứng khoán ngày 26/8 vẫn chưa thể tăng

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 25/8, VN-Index tăng 3,05 điểm lên 529,98 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng tăng 0,93 điểm lên 74,02 điểm.

Nhận định Khuyến nghị
BVSC Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn, tránh mua đuổi giá cao và tận dụng các phiên bật tăng để kéo giảm tỷ trọng xuống.
SHS Sự hồi phục sau phiên điều chỉnh giảm mạnh vừa qua nhờ sự hoạt động tích cực của dòng tiền bắt đáy trong vài phiên vừa qua giúp hấp thụ đa số lượng cung giải chấp tại vùng giá thấp. Nhà đầu tư vẫn nên giữ trạng thái thận trọng trong thời điểm hiện tại do các tác nhân khiến thị trường giảm điểm đều đến từ bên ngoài do vậy đều rất khó kiểm soát và chủ động điều chỉnh.
VCSC Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục nhịp hồi phục kỹ thuật trong phiên tới với các vùng kháng cự gần nhất là 560 – 567 của chỉ số VN-Index và 79.5 của chỉ số HNX-Index. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mở vị thế mua và ưu tiên hạ tỷ trọng cổ phiếu trong nhịp hồi phục nếu danh mục vẫn còn chịu áp lực margin.
VNDS Sau chuỗi giảm điểm sắc nhọn từ 11.08, thị trường chưa có nhịp hồi nào mang lại hiệu quả T+3 cho nhà đầu tư, trước mắt chúng tôi kì vọng nhịp hồi này đủ T+3 cho những nhà đầu tư tham gia bắt đáy ngày hôm nay. Chúng tôi kỳ vọng nhịp hồi này của chỉ số có thể sẽ về vùng 540 điểm, tại đó chúng tôi sẽ quan sát để ra quyết định tiếp theo. Tỷ lệ cổ phiếu/ tiền mặt về 0/100%.
VietinBankSc Khả năng sụt giảm vẫn còn trong khi bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới còn nhiều bất ổn sẽ phần nào ảnh hưởng tới dòng vốn ngoại trong thời gian tới. Đối với nhà đầu tư 100% cổ phiếu (có cả margin): chờ phiên hồi để giảm tỷ lệ margin, khi thị trường giao dịch tạo đáy có thể mua bình quân giá.

Vẫn chưa hết rủi ro

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Phiên hồi phục hôm nay chưa thể đảm bảo thị trường đã hoàn toàn hết rủi ro. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn, tránh mua đuổi giá cao và tận dụng các phiên bật tăng để kéo giảm tỷ trọng xuống. Các hoạt động mua mới nên lựa vùng giá an toàn, với tỷ trọng nhỏ và tập trung vào các mã cơ bản, đã giảm sâu về vùng giá hấp dẫn”.

Chưa có động lực tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“Thị trường có phiên phục hồi khá tốt trở lại sau phiên lao dốc kinh hoàng ngày hôm trước. VN-Index bật tăng khá tích cực sau khi chạm sát vùng đáy được thiết lập từ “sự kiện biển Đông” năm ngoái.

Sự hồi phục sau phiên điều chỉnh giảm mạnh vừa qua nhờ sự hoạt động tích cực của dòng tiền bắt đáy trong vài phiên vừa qua giúp hấp thụ đa số lượng cung giải chấp tại vùng giá thấp. Tuy vậy, nhà đầu tư vẫn nên giữ trạng thái thận trọng trong thời điểm hiện tại do các tác nhân khiến thị trường giảm điểm đều đến từ bên ngoài do vậy đều rất khó kiểm soát và chủ động điều chỉnh.

Động lực tăng của thị trường cũng chưa xuất hiện do vậy rủi ro điều chỉnh trở lại vẫn đang ở mức cao”.

Sẽ tiếp tục nhịp hồi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục nhịp hồi phục kỹ thuật trong phiên tới với các vùng kháng cự gần nhất là 560 – 567 của chỉ số VN-Index và 79.5 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, chúng tôi vẫn đánh giá đây là nhịp hồi phục kỹ thuật và các mô hình phân kỳ tăng giá vẫn chưa hình thành rõ ràng cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần tiết chế hưng phấn trong các nhịp hồi phục.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và hạ mức kháng cự của hệ thống xuống mức 565.22 của chỉ số VN-Index và 80.40 của chỉ số HNX-Index.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mở vị thế mua và ưu tiên hạ tỷ trọng cổ phiếu trong nhịp hồi phục nếu danh mục vẫn còn chịu áp lực margin”.

Quan sát để ra quyết định

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect – VNDS)

“Quan sát diễn biến trong phiên, chỉ số sau khi bị nhúng sâu về ngưỡng hỗ trợ 510 – đáy của 2 năm thì đã bật lên hồi phục trở lại. Với ý tưởng VN-Index giao dịch tại mức đáy của 2 năm, nhiều nhà đầu cơ đã quay trở lại bắt đáy khiến khối lượng giao dịch tiếp tục có một phiên bùng nổ, như vậy đã có 3 phiên liên tiếp khối lượng giao dịch gần hơn 160 triệu cổ phiếu mỗi phiên.

Sự hồi phục đến từ nhóm cổ phiếu có ảnh hưởng mạnh đến chỉ số cho thấy dòng tiền vẫn nằm trong nhóm này. Chúng tôi nhận định đây vẫn là một tín hiệu định hướng cho thị trường và vẫn là ý tưởng xuyên suốt cho quyết định đầu tư của chúng tôi hiện tại.

Sau chuỗi giảm điểm sắc nhọn từ 11.08, thị trường chưa có nhịp hồi nào mang lại hiệu quả T+3 cho nhà đầu tư, trước mắt chúng tôi kì vọng nhịp hồi này đủ T+3 cho những nhà đầu tư tham gia bắt đáy ngày hôm nay. Chúng tôi kỳ vọng nhịp hồi này của chỉ số  có thể sẽ về vùng 540 điểm, tại đó chúng tôi sẽ quan sát để ra quyết định tiếp theo. Tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt về 0/100%”.

Giải ngân một phần nếu thị trường giảm tiếp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam – VietinBankSc)

“Về mặt kỹ thuật, chỉ số MACD của VN-Index đã tạo mức đáy thấp nhất từ năm 2010 nên sắp tới thị trường có khả năng phục hồi. Tuy nhiên khả năng sụt giảm vẫn còn trong khi bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới còn nhiều bất ổn sẽ phần nào ảnh hưởng tới dòng vốn ngoại trong thời gian tới.

Chiến lược đầu tư: Đối với nhà đầu tư 100% cổ phiếu (có cả margin) thì nên chờ phiên hồi để giảm tỷ lệ margin, khi thị trường giao dịch tạo đáy có thể mua bình quân giá.

Đối với nhà đầu tư có cả tiền và cổ phiếu: khi Index giảm mạnh về vùng 515 có thể mua cổ phiếu có sẵn trong tài khoản và bán khi hồi nhằm bình quân giá. Chỉ gia tăng giải ngân khi thị trường giao dịch tạo đáy.

Đối với nhà đầu tư 100% tiền: giải ngân một phần nếu thị trường giảm tiếp về gần vùng hỗ trợ 515. Nên bán khi cổ phiếu về tài khoản sau T+3. Chờ giao dịch tạo đáy mua gom cổ phiếu leader và indicator của thị trường (ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm)”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.