Thị trường bùng nổ

Chứng khoán sáng 20/5: Thị trường bùng nổ

VN-Index tăng dốc đứng trong phiên sáng.

Niềm tin đã trở lại với thị trường khi dòng tiền đổ vào mua ồ ạt. Độ rộng thị trường mở rộng cực nhanh và các chỉ số bay cao.
Ấn tượng nhất sáng nay chính là thanh khoản. Sau những ngày mua bán dè dặt, sáng nay nhà đầu tư đã bỏ tiền vào với tốc độ chóng mặt. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn vọt lên 1.235,4 tỷ đồng, tăng 52% so với sáng hôm qua và đạt kỷ lục 19 phiên.
Một điều khá bất ngờ là sức mua của nhà đầu tư nước ngoài không tăng, thậm chí giảm: Tại HSX, mới có 52,5 tỷ đồng mua vào, trong khi sáng hôm qua là 88,3 tỷ đồng. Rổ VN30 cũng chỉ được mua khoảng 31,6 tỷ, tăng không đáng kể.
Như vậy nhà đầu tư trong nước đã khởi động đợt mua lớn sáng nay, đẩy thị trường tăng trưởng mạnh. VN-Index đang có mức tăng 1,54%, VN30-Index tăng 1,87%, HNX-Index tăng 1,34% và HNX30-Index tăng 1,73%.
Độ rộng thị trường ghi nhận đà tăng rất rộng: HSX có 166 mã tăng/48 mã giảm, HNX có 117 mã tăng/46 mã giảm. Đặc biệt các blue-chips đã bùng nổ. Cs thể thấy hai rổ cổ phiếu hẹp đều tăng mạnh hơn mặt bằng thị trường.
Đồng loạt các nhóm cổ phiếu chính là dầu khí, ngân hàng, chứng khoán và bất động sản lớn đều khỏe: GAS tăng 1,64%, PVD tăng 1,42%, PVS tăng 0,41%, PVC tăng 0,48%, PVG tăng 2,27%, PGS tăng 1,58%. Trọn bộ cổ phiếu ngân hàng cũng tăng: VCB tăng 1,02%, CTG tăng 1,73%, BID tăng 1,16%…
Tuy nhiên những cổ phiếu ấn tượng nhất chính là các mã đầu cơ. Bứt phá từ hôm qua, những cổ phiếu này tiếp tục nhảy vọng trong phiên hôm nay. Có tới 51 cổ phiếu kịch trần, trong đó gồm những cái tên quen thuộc: FLC, KSH, HBC, LSS, SBT, MHC, HAP, ASM, VHG, SHN, BAM…
Blue-chips tăng rất tốt, khoảng 25/60 mã của hai rổ tăng trên 2% tạo đà cho điểm số, đồng thời hàng loạt cổ phiếu đầu cơ kịch trần đốt nóng thêm tốc độ giao dịch. Thị trường rất hưng phấn.
Hầu hết các chỉ số đều hình thành một xu hướng tăng liên tục và dốc đứng trong phiên sáng. Tuy nhiên HSX vẫn có xung lực tốt hơn HNX. Từ sau 11h, hai chỉ số chính ở sàn HNX đã có dấu hiệu chững lại và lùi nhẹ. Trong khi đó VN-Index vẫn đang đứng ở đỉnh cao nhất. VN30 vẫn chưa chững lại dù quán tính tăng đang yếu đi một chút trong 30 phút cuối.
Nhà đầu tư nước ngoài không hỗ trợ thị trường nhiều phiên này. Giao dịch mua lớn nhất là ở MWG với 7,3 tỷ đồng. Tiếp đến là SSI (5,5 tỷ), VCB (5 tỷ), GAS (3,2 tỷ), DPM (3,1 tỷ). Những mã còn lại được mua nhỏ.
Quy mô khớp lệnh phiên sáng toàn thị trường vọt lên trên 1.000 tỷ đồng là điều rất hiếm. Kể từ giữa tháng 3 đến nay mới có 6 phiên đạt mua mô này. Do đó, phiên hôm nay là một diễn biến đáng chú ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *