Thị trường chứng khoán đang có những phiên biến động lạ

Cổ phiếu ngân hàng giữ phong độ

Thị trường chứng khoán đã giảm phiên thứ ba liên tiếp, chỉ số VN-Index đã lùi về 560,93 điểm và HNX là 83,15 điểm. Áp lực chốt lời xuất hiện ở kể cả nhà đầu tư nội lẫn khối ngoại. Đặc biệt, thể hiện của khối ngoại đang nghiêng về tin tức cho rằng họ sẽ rút vốn gần đây cũng đã góp phần khiến thị trường giảm điểm. Theo các nhà đầu tư lão luyện có thể thị trường đang xác lập một chu kỳ giảm điểm ngắn hạn với việc nhà đầu tư đang bán ra cổ phiếu. Tâm lý phần lớn nhà đầu tư đang xuống thấp, cộng thêm khối ngoại bán ròng nên thị trường càng kém hấp dẫn.

Tuy nhiên, lẫn trong bối cảnh thị trường sụt giảm vì thiếu thông tin hỗ trợ. Sự trụ vững của những mã vốn hóa lớn đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng đóng góp tích cực cho các chỉ số. Trong các phiên giảm điểm gần đây cổ phiếu ngân hàng vẫn tăng khá tốt và thu hút mạnh dòng tiền như VCB, BID, CTG, ACB, STB. Phong độ này của nhóm ngân hàng vẫn được duy trì kể từ những phiên giao dịch đầu năm 2015 đến nay.

Mã cổ phiếu SHB của Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội vốn có thanh khoản tốt trên sàn HNX. Mới đây cổ phiếu này cũng vừa thực hiện giao dịch thỏa thuận gần 6 triệu cổ phiếu. Tính trong 1 quý vừa qua, SHB đã tăng gần 2,5%, đồng thời khối lượng giao dịch bình quân khoảng 5 triệu cổ phiếu mỗi phiên.

Thống kê trong quý đầu năm cũng cho thấy hầu hết các mã ngân hàng như EIB, STB, VCB, CTG, ACB, BID, MBB đều tăng điểm. Trong đó, BID tăng đến 34%, CTG tăng 29%, VCB đã tăng 19%. Các con số này đều tăng trưởng tốt hơn so với chỉ số VN-Index từ cuối năm 2014 đến nay chưa đầy 3%.

Giải mã khối ngoại bán ròng

Tác động bán ròng của khối ngoại lên tâm lý của nhà đầu tư nội là điều dễ dàng nhận thấy. Tính từ đầu tháng 3 đến thời điểm này, khối nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 338 tỷ đồng trên sàn HOSE. Trong đó chỉ tính riêng 1 tuần trở lại đây khối ngoại đã bán ròng hơn 200 tỷ đồng. Việc bán ròng của họ trong tháng 3 là không xảy ra thường xuyên trong những năm trước đây. Chính vì diễn biến có phần “lạ” này mà nhiều nhà đầu tư nội tỏ ra thận trọng hơn.

Các cổ phiếu mà khối ngoại bán ròng mạnh gần đây là PVD của CTCP Khoan và DV Khoan Dầu khí. Riêng trong phiên giao dịch ngày 25/3, khối ngoại đã bán ròng ra hơn 1,2 triệu cổ phiếu trong số 2,7 triệu cổ phiếu khớp lệnh thành công của mã này. Ngoài ra, các mã bluchips như GAS, MSN, PVS cũng bị khối này bán ra mạnh tay.

Theo phân tích từ các chuyên gia, chỉ vài phiên gần đây, các nhà đầu tư đã rút ra khỏi quỹ Market Vectors Vietnam ETF gần 20 triệu USD tương đương với 420 tỷ đồng trong thời gian từ 16 đến 19/3/2015 khi quỹ này thực hiện tái cơ cấu danh mục. Do vậy mà nhiều nhận định cho rằng việc họ bán ròng cũng không phải quá bất ngờ.

Theo Công ty chứng khoán KIS Việt Nam (KIS), thị trường đang xác lập xu hướng giảm điểm rõ rệt. Câu chuyện bất ổn tỷ giá và áp lực bán ròng trở lại của khối ngoại sau hoạt động tái cơ cấu ETF đang khiến tâm lý nhà đầu tư lo ngại. Điều này thể hiện khá rõ qua dòng tiền tham gia thị trường ở mức thấp.

Một chuyên gia chứng khoán nhận định động thái của khối ngoại đã ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư trong nước. Trong thời gian qua có một dòng tiền rất lớn đổ vào thị trường nhưng trong đó một tỷ lệ không nhỏ là tiền từ đòn bẩy tài chính. Do đó họ rất nhạy cảm với khối ngoại và rút khỏi thị trường khi có biến động bất lợi.

Hãng Bloomberg vừa đề cập về cổ phiếu của Vietcombank – VCB và 4 ngân hàng có giá trị thị trường lớn nhất Việt Nam đã tăng bình quân 23% trong vòng 3 tháng qua, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2013 và cao gấp đôi mức tăng của khu vực.

Theo các chuyên gia, những thông tin về sáp nhập mua bán, giảm tỷ lệ nợ xấu và tín dụng tăng trưởng tốt đã hỗ trợ tốt cho cổ phiếu ngành này. Thậm chí các chuyên gia nước ngoài còn cho rằng cổ phiếu của MB hay ACB vẫn còn rất rẻ và thu hút nhà đầu tư.

Leave a Reply

Your email address will not be published.