Thị trường tăng điểm, cổ phiếu nóng bị “bỏ rơi”

Trong phiên tăng mạnh của thị trường, các cổ phiếu “nóng” dường như đã bị “bỏ rơi”. Thay vào đó, dòng tiền đang “chảy” vào những cổ phiếu đã giảm điểm mạnh trong giai đoạn vừa qua như chứng khoán, bất động sản…

7

  • Cổ phiếu đáng chú ý ngày 20/5: SSI, FLC tăng trần- TMT bất ngờ quay đầu giảm điểm trong ngày thị trường tăng mạnh
  • Cổ phiếu chứng khoán đồng loạt tăng mạnh ngày thị trường đảo chiều
  • VnIndex bất ngờ tăng mạnh hơn 13 điểm, vượt ngưỡng 550 điểm

Trái ngược với những diễn biến khá ảm đạm trong thời gian gần đây, phiên giao dịch 20/5 đã chứng kiến sự bùng nổ mạnh của thị trường khi VnIndex tăng mạnh 13,28 điểm (2,47%) lên mốc 550,1 điểm. Đây là mức tăng điểm mạnh thứ 2 của chỉ số VnIndex trong năm 2015 chỉ sau phiên 9/1 với mức tăng 2,94%.

Đã lâu lắm rồi thị trường mới lại thấy cảnh tượng cổ phiếu tăng trần hàng loạt. 363 mã tăng điểm, 95 mã tăng trần, đó là những con số hết sức ấn tượng trong phiên giao dịch hôm nay.

Trong quá khứ, không ít lần VnIndex tăng mạnh nhưng tài khoản nhà đầu tư lại giảm đáng kể bởi hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng”. Việc các cổ phiếu có tính chi phối điểm số như GAS, VIC, VNM, BVH, MSN… tăng giảm luôn gây ra những ảnh hưởng mạnh tới chỉ số. Nhà đầu tư nhỏ lẻ trên thị trường phần đông không đầu tư vào những cổ phiếu này dẫn tới giá trị tài khoản giảm ngay cả khi thị trường tăng điểm là câu chuyện không còn hiếm gặp.

Tuy nhiên trong phiên giao dịch hôm nay, hàng loạt nhóm cổ phiếu có tính đầu cơ cao trên thị trường, hợp với “khẩu vị” của số đông đã tăng mạnh khiến cho đa phần nhà đầu tư đều cảm thấy hết sức hào hứng.

Từ các cổ phiếu bất động sản, xây dựng như HQC, ITA, FLC, ASM, HBC…. hay các cổ phiếu chứng khoán SSI, HCM, VIX, VND… khoáng sản FCM, KSA, BGM… đều đã tăng hết biên độ. Đây đều là nhóm cổ phiếu có tính thị trường, đa phần trong đó đều đã giảm khá mạnh trong giai đoạn vừa qua và khiến không ít nhà đầu tư trở nên thua lỗ.

Do đó, việc tăng mạnh trong phiên giao dịch hôm nay đã khiến những nhà đầu tư đang “ôm” những cổ phiếu này cảm thấy nhẹ nhõm phần nào.

Cổ phiếu “nóng” bị bỏ rơi

Trong thời gian qua, ô tô là nhóm cổ phiếu “nóng”, thu hút sự chú ý lớn của nhà đầu tư với mức tăng vượt trội, bất chấp những biến động khá thất thường của thị trường chung. Tiêu biểu có thể kể tới TMT, SVC hay HHS.

Phiên giao dịch hôm nay, mặc dù thị trường tăng điểm khá mạnh nhưng diễn biến ở nhóm ô tô lại diễn ra không như mong đợi.

TMT và SVC, 2 cổ phiếu khá nổi trội của ngành ô tô đã điều chỉnh trong phiên hôm nay dù cả 2 đều đã tăng mạnh ở phiên sáng. Còn với HHS, mặc dù vẫn giữ được mức tăng 3,3% lên 25.100đ khi kết phiên, tuy nhiên cổ phiếu này cũng chịu áp lực “chốt lời” không hề nhỏ từ các nhà đầu tư khi đã tăng nóng trong giai đoạn vừa qua.

Theo một chuyên gia trên thị trường, việc nhóm ô tô đi ngược xu thế là điều không quá bất ngờ bởi nhóm cổ phiếu này đã tăng mạnh trong giai đoạn vừa qua, việc chốt lời của nhà đầu tư là tất yếu. Bên cạnh đó, các nhóm cổ phiếu đầu cơ trên thị trường đã về vùng giá khá rẻ, hấp dẫn hơn so với các cổ phiếu đã tăng mạnh như nhóm cổ phiếu ô tô.

Phiên tăng điểm hôm nay dù chưa đủ khẳng định thị trường đã vào sóng hay chưa nhưng phần nào đã thể hiện được sự dịch chuyển của dòng tiền thông minh sang các cổ phiếu giảm mạnh trong giai đoạn vừa qua, phù hợp với nguyên tắc “nước chảy chỗ trũng”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *