Thỏa thuận hợp tác bảo lãnh nhà ở giữ Đất Xanh và ngân hàng

Tập đoàn Đất Xanh (DXG) đã công bố thông tin thỏa thuận hợp tác bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai với các ngân hàng: VietinBank, BIDV…

Theo đó, danh mục các dự án mà Đất Xanh sẽ thực hiện đầu tư và giới thiệu trong 6 tháng cuối năm 2015 sẽ có được “kim bài” bảo lãnh như một minh chứng sống động tạo sự an tâm cho người mua nhà. Những ngân hàng tham gia bảo của Đất Xanh đều là những ngân hàng uy tín và có năng lực mạnh.

Người mua nhà thấy được trách nhiệm của chủ đầu tư

Theo khoản 1 Điều 56 Luật kinh doanh Bất động sản 2014 (có hiệu lực từ 01/7/2015) về việc Chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được tổ chức tài chính hoặc tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam thực hiện bảo lãnh việc bán, cho thuê, mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Như vậy, những điểm đổi mới của Luật kinh doanh bất động sản đã góp phần bảo vệ quyền lợi người mua nhà. Bản thân của chủ đầu tư cũng được đặt trong “vòng kiểm soát” để tuân thủ, thực hiện đúng ngay từ khi triển khai và minh bạch trong những thông tin công bố về tiến độ, chất lượng xây dựng cho khách hàng.

Luật bất động sản cũng góp phần thanh lọc những chủ đầu tư yếu kém về năng lực, uy tín. Đối với những chủ đầu tư làm ăn chân chính thì cần tuân thủ đúng những cam kết từ trên bản vẽ đến thực tế thi công. Có thể nói, đây là một bài học “sát hạch” để chọn lọc và tìm ra những thương hiệu bất động sản uy tín, có khả năng dẫn dắt thị trường tạo được độ tin cậy và an toàn cao cho người mua nhà.

Thỏa thuận của Ngân hàng tham gia bảo lãnh

Luật bất động sản cũng quy định Ngân hàng nhận bảo lãnh sẽ cam kết thực hiện bảo lãnh từ lúc khởi công đến khi hoàn thành dự án. Trong thời gian thực hiện bảo lãnh, Chủ đầu tư không được tăng giá bán nhằm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng đúng với giá trị thực ban đầu công bố.

Đối với các trường hợp thi công chậm trễ nhưng còn trong thời hạn cam kết hoặc trễ sau thời hạn cam kết của hợp đồng thì vai trò bảo lãnh của ngân hàng được phát huy cao độ. Lúc này, người mua nhà sẽ được chủ đầu tư hoàn trả lại toàn bộ số tiền mà chủ đầu tư đã nhận. Tuy nhiên, các thỏa thuận ba bên giữa doanh nghiệp, ngân hàng, khách hàng sẽ có những trao đổi cụ thể tại thời điểm diễn ra hợp đồng mua bán căn hộ.

Tóm lại, hoạt động bảo lãnh dự án căn hộ chung cư hình thành trong tương lai ở thời điểm này tạo động lực tốt, khuyến khích người mua nhà an tâm về mặt pháp lý. Hiểu được tinh thần này, cùng với chiến lược bung hàng trong 6 tháng cuối năm, đại diện Đất Xanh cho biết sẽ giới thiệu các dự án mới có sự bảo lãnh của các ngân hàng uy tín: VietinBank, BIDV…

Việc Đất Xanh hợp tác bảo lãnh với các ngân hàng không chỉ giúp đảm bảo tuyệt đối quyền lợi cho người mua nhà mà còn góp phần tăng thêm niềm tin đối với khách hàng và các nhà đầu tư, đồng thời giúp thị trường bất động sản phát triển bền vững.

Ngoài ra, việc Đất Xanh và các ngân hàng ký kết hợp tác bảo lãnh, đảm bảo cho người mua nhà đã khẳng định thêm uy tín thương hiệu Đất Xanh trên thị trường bất động sản, bởi khi quyết định bảo lãnh, ngân hàng đã phải thẩm định rất kỹ uy tín và năng lực của doanh nghiệp cũng như tính thanh khoản của chủ đầu tư được ngân hàng bảo lãnh.

Như vậy, với việc cam kết bảo lãnh của các ngân hàng uy tín nêu trên cho các dự án mà Đất Xanh sẽ triển khai. Đặc biệt là Khu Chung cư Thế kỷ 21, Khu phức hợp dân cư cao cấp Opal sắp tới sẽ được ngân hàng VietinBank bảo lãnh, hứa hẹn đây là bước đệm mạnh mẽ và mang lại niềm tin tưởng cho các khách hàng mua nhà từ Tập đoàn Đất Xanh trong thời gian tới đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *