“Tiền chưa bao giờ là mục tiêu” của ông Ortega Gaona

Cio Ortega Gaona (Amanicio Ortega) sinh 28/3/1936, là một nhà quản lý thời trang người Tây Ban Nha và là Chủ tịch sáng lập của Tập đoàn thời trang Inditex, nổi tiếng với chuỗi cửa hàng bán lẻ của thương hiệu quần áo Zara và phụ kiện.

Năm 1972, ông thành lập công ty nhỏ có tên gọi Confecciones Goa, chuyên bán áo choàng tắm bằng bông mà Ortega đã mở rộng sản xuất bằng cách sử dụng lao động là hàng ngàn phụ nữ địa phương tổ chức thành các hợp tác xã may mặc. Năm 1975, ông mở cửa hàng Zara đầu tiên của mình.

Sau đó, Ortega tiếp tục mở nhiều cửa hàng lớn Zara trong suốt thập niên 80 của thế kỷ trước. Khi đế chế của mình đã lớn, Ortega bắt đầu mở các cơ sở bán lẻ, đốc thúc quảng cáo và tăng thêm các chuỗi cung ứng.

Ngày nay, Zara là một phần của Tập đoàn Inditex mà trong đó Ortega sở hữu 59,29%, với hơn  6.000 cửa hàng bao gồm các nhãn hiệu Zara, Massimo Dutti, Oysho, Zara Home, Class Kiddy, Tempe, Stradivarius, Pull and Bear, Bershka và có hơn 92.000 nhân viên. Giám đốc thời trang Louis Vuitton Daniel Piette đã gọi Inditex là “chuỗi cửa hàng bán lẻ sáng tạo nhất và tàn phá nhất trên thế giới”…

Ortega rất kín tiếng với truyền thông, cho đến năm 1999 không hề có một bức ảnh nào của ông được công bố. Ông thường ăn trưa với nhân viên của mình trong tiệm cà phê của Công ty. Ortega từ chối đeo cà vạt và thường mặc một bộ đồng phục đơn giản với một chiếc áo khoác màu xanh, áo sơ mi trắng và quần màu xám. Không cái nào trong số chúng là những sản phẩm của Zara hoặc một thương hiệu lớn nào.

Người giàu thứ 4 thế giới: “Tiền chưa bao giờ là mục tiêu”

Khi ông xuất hiện trước công chúng vào năm 2000 trước khi công ty của mình lên sàn chứng khoán năm 2001, điều này đã gây xôn xao các trang báo chí tài chính tại Tây Ban Nha. Lúc đó, Amancio Ortega xuất hiện như một người nghiện công việc cũng như không thích phô trương sự nổi tiếng.

Công ty của ông, Inditex hầu như không được biết đến bên ngoài ngành công nghiệp thời trang, mặc dù đây là một trong những tập đoàn về thời trang lớn nhất thế giới. Công ty có doanh thu hàng năm trên 19 tỷ USD và lợi nhuận cực lớn trong thế giới cạnh tranh bán lẻ. Với 6.200 cửa hàng và đủ các kiểu dáng làm đẹp của chuỗi Zara, đây là điểm tham quan quen thuộc ở các khu mua sắm và các đường phố mua sắm cao cấp trên 6 lục địa.

Với trụ sở chính tại La Coruña, một thành phố công nghiệp ở một góc xa phía Tây Bắc Tây Ban Nha, Inditex đã cạnh tranh với các nhà thời trang cao cấp ở Milan, Paris và London bằng cách thiết kế các mới mẫu mã phù hợp với thời trang mà khách hàng mong muốn nhất và có đủ khả năng mua được nhất cũng như sớm nhận được chúng nhất tại các cửa hàng bán lẻ.

Tài sản của Ortega có được dựa trên việc Inditex với chuỗi cung ứng di chuyển quay vòng nhanh nhất của ngành công nghiệp này và có lượng hàng tồn kho thấp nhất. Khi Zara ngày một lớn mạnh, Ortega đã xây dựng Inditex thành một tập đoàn lớn bao gồm khoảng 100 công ty tham gia vào việc thiết kế dệt may, sản xuất và phân phối. Bên cạnh đó, ông còn là một nhà công nghiệp thời trang tiên phong trong việc sử dụng công nghệ thông tin.

Ông nhận chiếc máy tính đầu tiên của mình vào năm 1976 để theo dõi kiểm soát bán hàng tồn kho – vốn là một vấn đề rất quan trọng đối với một công ty bán lẻ. Cho đến nay, các cửa hàng của Inditex vẫn phải báo cáo với Ortega hàng ngày, vì vậy ông có thể biết những gì đang bán chạy, những gì khách hàng đang mong muốn và những gì người ta vào cửa hàng ngắm mà không mua. Mặc dù Ortega bàn giao vị trí Chủ tịch và Giám đốc điều hành từ năm 2011, nhưng hầu hết các ngày ông vẫn làm một cuộc hành trình 30 phút từ tư dinh tới ngồi giữa các nhà thiết kế tại văn phòng của Công ty.

Không chỉ là ông trùm trong thế giới thời trang, trong thập kỷ qua Ortega đã đầu tư tiền vào bất động sản ở nhiều thành phố, bao gồm cả Madrid, Barcelona, London, Chicago, Miami và New York. Ông sở hữu một trung tâm cưỡi ngựa ở Finisterre, Galicia, nơi ông thỏa mãn niềm đam mê tốn kém. Và tiếp tục đầu tư vào các mảng khác như ngân hàng, du lịch, sở hữu các tòa nhà chọc trời tại Tây Ban Nha ở các thành phố như Torre Picasso, Madrid…, ngoài ra còn phải kể đến khách sạn sang trọng Epic Residences & Hotel ở Miami thiết kế bởi Luis Revuelta.

Với tất cả thành công rực rỡ trên, song Ortega lại rất khiêm tốn, trong một buổi trả lời phỏng vấn hiếm hoi, ông đã chia sẻ: “Động cơ của tôi trong tất cả mọi việc chỉ có một động lực duy nhất – đó là sự đam mê, sự ham thích lao động và cống hiến. Dù hiện tại, tôi đã có rất nhiều tiền, nhưng mục tiêu của tôi chưa bao giờ là để kiếm tiền”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.