Tìm hiểu 4 quy tắc chọn cổ phiếu thành công nhất của ông Warren Buffett

Dựa vào cuốn tiểu sử “Hòn tuyết lăn: Warren Buffett và cuộc đời kinh doanh” của tác giả Alice Schroeder và cuốn “Phân tích chứng khoán” của Benjamin Graham,Preston Pysh và Stig Brodersen đã thực hiện một podcast trong đó đi sâu vào bốn quy tắc của Buffett khi lựa chọn một cổ phiếu.

Bốn quy tắc này bao gồm:

1. Đầu tư vào các công ty có triển vọng lâu dài

Điều tiếp theo cần chú ý là liệu công ty có khả năng bán sản phẩm của họ trong 30 năm tới hay không.

Một câu hỏi rất hay mà Buffett thường đặt ra là: “Internet có thay đổi cách chúng ta sử dụng sản phẩm này không?. Nếu câu trả lời là có, nghĩa là sản phẩm sẽ sớm lỗi thời và bạn có thể không muốn đầu tư. Đó là lý do Buffett quyết định đầu tư vào kẹo cao su Wrigley vì Internet sẽ không thể thay đổi cách chúng ta nhai kẹo cao su trong một thời gian dài nữa.

Tìm hiểu 4 quy tắc chọn cổ phiếu thành công nhất của ông Warren Buffett

2. Đầu tư vào cổ phiếu ổn định

“Nguyên tắc thứ 3 là các cổ phiếu phải ổn định và dễ hiểu”, Brodersen nói. Để biết được điều này, Buffett nhìn vào số liệu của công ty trong suốt 10 năm vừa qua để chắc chắn rằng doanh thu của nó phát triển và đi đúng hướng.

3. Đầu tư vào công ty có những nhà lãnh đạo thận trọng

“Nguyên tắc đầu tiên là công ty phải có những nhà lãnh đạo thận trọng”, Pysh, nhà sáng lập trang BuffettsBooks.com cho biết.

“Mọi thứ trong công ty bắt đầu từ người lãnh đạo và được phản ánh ở vị trí thấp nhất của công ty. Tìm ra người đứng đầu phù hợp với một tổ chức hoặc doanh nghiệp là điều vô cùng quan trọng đối với Buffett.”

Nhà đầu tư nổi tiếng sẽ nhìn vào đội ngũ lãnh đạo cao cấp của công ty bao gồm CEO và Chủ tịch hội đồng quản trị. Ông xem mức lương của họ, đánh giá xem nợ của công ty có nằm trong tầm kiểm soát, và những quyết định của họ trong quá khứ. Điều này sẽ giúp Buffett phán đoán được những rủi ro mà công ty này có thể gặp phải.

4. Đầu tư vào cổ phiếu với giá trị nội tại hấp dẫn

Cuối cùng, Buffett dự đoán giá trị nội tại của công ty – giá trị mà nó có thể đạt được trong tương lai. Nếu thị giá của cổ phiếu thấp hơn giá trị nội tại của nó, ông sẽ xem xét đầu tư.

“Một đôla ngày mai không giống như một đôla hôm nay”, Preston Pysh và Stig Brodersen nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *