Tin BĐS – những nghịch lý giá nhà thường gặp trong bắt động sản

 


Báo cáo thị trường của nhiều công ty nghiên cứu BĐS cũng cho thấy lượng cung riêng trong những tháng đầu năm nay đã khá cao. Tại Tp.HCM, có đến hơn 5.150 căn hộ được tung ra thị trường đến từ gần 20 dự án ở tất cả các phân khúc hạng sang, cao cấp, trung cấp và bình dân.

Theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng, tại Tp. HCM, tổng giá trị tồn kho BĐS đến tháng 4/2015 còn khoảng 13.528 tỷ đồng. Trong đó, tồn kho chung cư chiếm tỷ lệ cao nhất so với những loại hình nhà ở khác, khoảng gần  5.900 căn (tương đương 9.954 tỷ đồng).

Tin BĐS - những nghịch lý giá nhà thường gặp trong bắt động sản

Ông Đực thì cho rằng các doanh nghiệp BĐS đang tranh nhau phát triển nhà trung – cao cấp mà bỏ qua phân khúc trung bình – thấp, giá tầm 11-13 triệu đồng/m2. Nhu cầu rất lớn của thị trường hiện nay là dự án nhà ở bán dưới 800 triệu đồng. Do vậy, chúng ta cần có những chính sách tạo điều kiện cho các doanh nghiệp BĐS vừa và nhỏ phát triển các sản phẩm phục vụ đại đa số người dân.

“Việc tăng giá bán nhà trong thời gian qua có sự biến động là điều chúng ta không mong đợi. Tuy nhiên, khi thị trường lên thì giá nhà có tác động tăng chút ít, khoảng 1-3%, là phù hợp. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay có những dự án nhà ở có giá tăng trên 10-20% là điều không thể chấp nhận được”, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, cho biết thêm.

“Theo lẽ thông thường hàng nhiều, bán ế thì giá sẽ giảm và người có nhu cầu sở hữu căn hộ thực sự phải dễ dàng tiếp cận được sản phẩm. Tuy nhiên, thực tế hiện nay diễn biến hoàn toàn ngược lại. Tức là thị trường BĐS đang tồn tại một nghịch lý “cung tăng, tồn kho nhiều nhưng giá không giảm” , ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng Giám đốc công ty Đất Lành, cho biết.

Điển hình nhất là trong cuối tháng 5/2015 vừa qua, Công ty Đại Quang Minh đã công bố giá bán khu chung cư nằm trong quần thể khu đô thị mới Sala (Thủ Thiêm) với mức chào bán từ 40 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT). Hai dự án “khủng” khác là Vinhomes Central Park và Masteri Thảo Điền hiện nay đang chào giá bán mỗi m2 nhà ở là trên 30-40 triệu đồng. Như vậy, chỉ tính tổng giá trị của một căn hộ diện tích nhỏ nhất tại đây cũng đã lên đến 3 – 4 tỷ đồng.

Trước đó, Phú Mỹ Hưng cũng triển khai mở bán hàng loạt căn hộ Scenic Valley (quận 7) với giá không dưới 30 triệu/m2. Hàng loạt dự án của Novaland như Sunrise City (quận 7), Lexington Residence (quận 2)… đều đưa ra mức giá chào bán thấp nhất từ 25 – 30 triệu/m2 .

Tuy nhiên, ở những khu vực xa hơn một chút, ở một số quận vùng ven như quận 9, Bình Tân, Tân Phú, quận 12…. thì giá cũng không rẻ hơn là bao. Đơn cử như dự án Flora Anh Đào (quận 9) của chủ đầu tư Nam Long, với thương hiệu nhà “vừa túi tiền” song cũng có giá bán gần 20 triệu/m2, Carillon 2 (Tân Phú) của Sacomreal chào bán từ 19 triệu/m2 ….

Trao đổi với chúng tôi sáng 11/6, chị Hồ Thị Tú Lan, một giáo viên ở quận 6, tâm tư rằng nghe nói thị trường BĐS đang khởi sắc, nhiều người khuyên nên mua nhà ngay lúc này vì giá nhà đang rẻ. “Tôi đã “lùng sục” nhiều quận huyện khác nhau để tìm mua nhà, nhưng thấy giá nhà chẳng rẻ chút nào, vẫn còn vượt quá khả năng tài chính của mình. Trong khi đó, dự án nào cũng nói có ngân hàng hỗ trợ, tuy nhiên thủ tục nhiêu khê quá. Vì thế tôi sẽ không mua nhà trong năm nay mà cần tích cớp thêm cho đủ”, chị Lan nói.

Còn theo chị Bùi Uyên Phương, kế toán của một công ty sữa tại Thủ Đức, cho biết tìm nhà giá rẻ theo như các quảng cáo không phải dễ. Với tâm lý muốn vào ở ngay, chị Phương đã tìm mua nhà tại dự án chung cư Bàu Cát 2 (Tân Bình), nhưng giá bán hiện nay cũng đã trên 15 triệu đồng/m2.

Như vậy, so với thời điểm cách đây 5 – 7 năm thì mức giá này không hề giảm. Ngược lại, đối với các dự án vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín sau thời gian khởi công chào bán mức giá còn có phần tăng nhẹ từ 2- 5%.

Tóm tắt

– Hàng nhiều, bán ế thì giá sẽ giảm và người có nhu cầu sở hữu căn hộ thực sự phải dễ dàng tiếp cận được sản phẩm. Tuy nhiên, thực tế hiện nay diễn biến hoàn toàn ngược lại. 

– Các doanh nghiệp BĐS đang tranh nhau phát triển nhà trung – cao cấp mà bỏ qua phân khúc trung bình – thấp, giá tầm 11-13 triệu đồng/m2. Nhu cầu rất lớn của thị trường hiện nay là dự án nhà ở bán dưới 800 triệu đồng. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *