Tín dụng cho vay bất động sản khó có thể làm nóng trở lại

So với thời điểm 31/12/2014, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, mức tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực kinh doanh, đầu tư bất động sản (BĐS) đến 31/5/2015 đã tăng 10,89%. Mặc dù so với mức tăng nợ dư chung, mức tăng này cao hơn, tuy nhiên, trong tỉ trọng tín dụng chỉ chiếm 8,3% và cao hơn không đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái (mức tỉ trọng tín dụng thời điểm 31/5/2014 là 7,96%).

Thực tế hiện nay, nhu cầu vay vẫn không cao dù cho lời mời chào từ phía các ngân hàng vô cùng hấp dẫn trong việc cho vay đối với mua đất ở, nhà ở, đất ở, cải tạo – sửa chữa nhà, xây dựng nhà ở mới. Lãi suất cho vay trung và dài hạn được đánh giá còn khá cao khi ở mức 9,3% – 11%/năm, là một trong những nguyên nhân chính của thực trạng này.

Phương thức thanh toán cũng như kỳ hạn của phần lớn các ngân hàng thương mại đối với BĐS đã được mở rộng nhiều hơn trước cũng bởi khả năng thanh khoản hiện khá dồi dào. Trong khi mức vay trong khoảng từ 70-100% giá trị căn nhà – dự toán công trình xây dựng hoặc sửa chữa thì thời hạn cho vay cũng được tăng đến 20 năm cùng với đó là việc giảm lãi suất tính trên số dư nợ. Bên cạnh đó, người vay không phải đóng phí phạt mà có thể trả nợ trước hạn hay thanh toán thêm để rút ngắn thời hạn trả nợ.

Mặc dù vậy, cho vay BĐS khó có thể tăng đột biến trong bối cảnh hiện nay. Một vị lãnh đạo của ngân hàng thương mại thừa nhận, với lãi suất cho vay trung và dài hạn ở mức 9,3% – 11%/năm thì việc vay 1 tỉ đồng để mua nhà sẽ khiến nhiều người buộc phải cân nhắc và thậm chí sẽ ngại vay ngân hàng bởi nếu tính riêng tiền lãi phải trả cũng đã lên tới khoảng 100 triệu đồng mỗi năm.

bất động sản

Lãi suất cho vay trung và dài hạn được đánh giá còn khá cao khi ở mức 9,3% – 11%/năm

Ngoài ra, về cơ bản, một số điều kiện cho vay vẫn giữ được tính chặt chẽ. Cụ thể, tại thời điểm kết thúc thời hạn vay vốn ở hầu hết các loại hình vay BĐS đều đưa ra điều kiện: Nữ không quá 55 tuổi, nam không quá 60 tuổi. Đảm bảo khả năng trả nợ và có đủ năng lực tài chính (mức thu nhập hàng tháng từ 10 triệu đồng trở lên) kèm theo điều kiện có tài sản bảo đảm cho khoản vay…

Các cá nhân có nhu cầu vay vốn để mua nhà tại các dự án có thỏa thuận hợp tác với ngân hàng là những đối tượng khách hàng được ưu đãi cao nhất khi vay vốn BĐS hiện nay. Chỉ với điều kiện thu nhập thường xuyên là 3 triệu đồng/tháng trở lên, các khách hàng sẽ không bị giới hạn tuổi tác khi ký hợp đồng mua bán nhà với chủ đầu tư dự án. Song, tại các dự án có thoả thuận hợp tác với ngân hàng, số lượng khách mua nhà là không lớn bởi vì phụ thuộc vào nhu cầu của người mua.

Tổng giám đốc Vietinbank, ông Lê Đức Thọ cho rằng: “Các chính sách tín dụng BĐS hướng đến hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất sản phẩm dự án để đưa ra thị trường hoặc nhu cầu của khách hàng cá nhân có nhu cầu mua nhà, căn hộ để ở và cân đối được khả năng tài chính trả nợ, đó là nhưng nhu cầu được ưu tiên. Không ưu tiên cho những nhu cầu tín dụng để đầu cơ, tích trữ, găm giữ hàng hóa BĐS, không ưu tiên cho những dự án có thể làm mất cân đối cung – cầu hàng hóa BĐS trong xã hội”.

Dư nợ cho vay lĩnh vực BĐS luôn nằm trong “tầm mắt” của Ngân hàng Nhà nước do những kinh nghiệm rút ra từ bài học đau thương trong quá khứ. Cuộc khủng hoảng tài chính – kinh tế toàn cầu 2007-2009 đã gây nên những ảnh hưởng tiêu cực và khiến nền kinh tế vĩ mô trải qua một thời kỳ tăng trưởng nóng. Nền tài chính – tiền tệ của Việt Nam cũng vì thế mà rơi vào một tình thế rất dễ bị tổn thương trong bối cảnh kinh tế vĩ mô trước năm 2012 ấy,  khi các bong bóng chứng khoán cũng như BĐS vỡ ra. Cũng bởi vậy, 2015 là năm được dự báo mức tăng của tín dụng BĐS cũng chỉ ở quanh mức 8,5%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *