Tin tức doanh nhân: “Ông Hà Văn Thắm không tự khắc phục được sai lầm”

“Qua thanh tra giám sát, Ngân hàng Nhà nước đã phát hiện ra Ngân hàng Đại Dương có những dấu hiệu bất ổn, song Chủ tịch Hà Văn Thắm đã không tự khắc phục được sai lầm của mình”.
23
Thông tin trên được Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ, chiều muộn ngày 29/10.

Theo người phát ngôn của Chính phủ, sau khi phát hiện các sai phạm, cơ quan thanh tra ngân hàng đã thông báo lại cho ông Thắm khi đó đang là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (Ocean Bank) để chuẩn bị khắc phục những bất ổn đó, đưa ngân hàng hoạt động tốt hơn, có quy định thời gian để thực hiện.

Tuy nhiên, khi cơ quan điều tra vào cuộc, phát hiện ông Hà Văn Thắm không tự khắc phục được sai lầm của mình nên đã xem xét, khởi tố. Viện Kiểm sát phê chuẩn dùng biện pháp ngăn chặn, bắt tạm giam ông này. Tội danh là vi phạm các quy định về tín dụng.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, trong phiên họp tháng 10, Chính phủ không bàn nội dung này, chỉ có thông tin qua báo cáo. Quan điểm của Chính phủ trong vấn đề này là đối với các vi phạm thuộc về lĩnh vực kinh tế chúng ta hết sức thận trọng, tạo điều kiện tốt nhất cho những người vi phạm tự khắc phục và khi nào họ không tự khắc phục được thì chúng ta tìm biện pháp ngăn chặn cần thiết.

“Đó là trách nhiệm của cơ quan bảo vệ pháp luật. Quan điểm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là không hình sự hóa với những trường hợp vi phạm kinh tế khi không cần thiết. Việc bắt giữ này thì cơ quan điều tra đang tiến hành và sẽ thông báo khi có kết quả chính thức”, Bộ trưởng Nên nói.

Thông tin thêm về vụ việc, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho hay đối với sự việc của ông Hà Văn Thắm, trong quá trình giám sát và thanh tra đối với các tổ chức tín dụng nói chung, cũng như Ocean Bank nói riêng, Ngân hàng Nhà nước đã phát hiện ra những sai phạm trong hoạt động lãnh đạo của cá nhân ông Hà Văn Thắm.

Ngân hàng Nhà nước đã chuyển vụ việc cho cơ quan điều tra và hiện nay cơ quan điều tra đang trong quá trình điều tra sai phạm của ông Hà Văn Thắm. Khi có kết luận của cơ quan điều tra, Ngân hàng Nhà nước sẽ thông tin công khai.

Trước đó, vào chiều 24/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Ocean Bank. Ông Thắm bị khởi tố với tội danh vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, theo điều 179 Bộ luật Hình sự.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *