Trong nghề nghiệp bạn không thể làm vừa lòng tất cả mọi người

Lời khuyên nghề nghiệp: 'Bạn không thể làm vừa lòng tất cả"

Thông thường để tìm kiếm những lời khuyên về nghề nghiệp, mọi người thường tìm đến những người ở lứa tuổi trung niên và đang làm việc, ít người tìm đến những người già. Thế nhưng gừng càng già, càng cay, chính những người lớn tuổi, trải qua nhiều thăng trầm lại đưa ra nhiều bài học bổ ích.

Sau đây là một vài lời khuyên của Madeleine M.Kunin, nữ chính trị gia người Mỹ mà bất kỳ ai dù nam hay nữ đều có thể dùng đến bất kể vị trí công việc nào. Hiện dù đã 81 tuổi nhưng hiện bà vẫn làm việc bán thời gian.

Madeleine M.Kunin.

Madeleine M.Kunin.

 

Làm những thứ không thoải mái

Hay nói một cách khác dễ hình dung theo Madeleine là “bước ra đến tận rìa của vách đá”. Việc ra khỏi thứ gì đó bạn đã luôn luôn biết rõ sẽ khiến cho bất cứ ai cảm thấy lúng túng tuy nhiên bạn cần hiểu rằng mình cần phải làm điều này để đạt được bất cứ điều gì đáng giá. Madeleine Kunin hiểu bà muốn có chỗ đứng trong chính trị nhưng từng rất sợ hãi khi sớm giành được vai trò đứng đầu cơ quan lập pháp nhà nước xử lý ngân sách.

Một nhân vật nam vận động hành lang đã chặn bà lại và nói, ‘Chúng tôi sẽ theo sát bước đi của bà’. Lộ trình học hỏi rất khó khăn. Nhưng việc đạt được những kiến ​​thức về hoạt động bên trong của ngân sách đem đến cho bà sự tự tin to lớn để giải quyết các vấn đề khác sau này. Nó đặt nền móng cho phần còn lại của sự nghiệp của bà.

Bạn không cần lúc nào cũng phải có câu trả lời

Nếu bạn là nữ giới, bạn sẽ hiểu cảm giác kinh khủng ra sao khi không có câu trả lời cho điều mình đang chú tâm đến. Bạn cảm thấy không thỏa mãn, như bạn không đủ giỏi và những người khác đang giấu diếm điều gì đó bạn không biết. Madeleine cho rằng đây là điểm yếu của phái nữ, nam giới thường dễ dàng thấy thoái mái với điều này hơn nữ giới.

Không nhận được câu trả lời? Họ né tránh nó.

Phụ nữ không làm được điều này dù ở tình huống tương tự. Nhưng không có gì sai khi bạn nói rằng “tôi sẽ quay lại nhận câu trả lời từ bạn”. Một cử tri địa phương cho biết anh ta rất ấn tượng với Madeleine khi từng hỏi bà một câu hỏi nhưng chưa thể giải đáp ngay lập tức. Madeleine sau đó đã làm nghiên cứu của mình và trả lời cử tri này.

Đừng lo lắng quá nhiều về lũ trẻ của bạn

Madeleine có bốn người con với người chồng đầu tiên, người gắn bó với bà trong nhiều thập kỷ, và giống như hầu hết mọi bà mẹ đi làm khác, bà thường cảm thấy cô thiếu thời gian dành cho con. Đây là những gì Madelaine nói về những đứa con của mình:

“Tôi nghĩ rằng chúng thường tự hào về tôi. Chúng không lớn lên như những đứa trẻ khác. Chúng phải học cách tự lập sớm hơn, học nấu ăn và tôi đã tìm đến một sự giúp đỡ, không phải là một người giúp việc thời gian nhưng sẽ có ai đó luôn luôn ở nhà khi họ trở về nhà từ trường học. “

Bà chỉ ra rằng những đứa trẻ cần bạn chỉ khi chúng ở lứa tuổi thanh thiếu niên (ngay cả khi chúng không thừa nhận điều đó) hay lúc chúng còn bé. Tôi từng nghe điều này từ các bà mẹ khác quá nhiều rằng họ từng muốn ở nhà nhiều hơn khi con cái họ ở độ thanh thiếu niên, vì đây là lứa tuổi dễ xảy ra những vấn đề về mặt tình cảm.

Bà có một mối quan hệ tốt với các con, các cháu. “Tôi chắc rằng tôi sẽ là một người mẹ tồi tệ hơn nếu tôi cảm thấy bị hạn chế và thất vọng,” Madeleine nói về dấn thân vào con đường chính trị.

Bạn không thể làm mọi người đều vui vẻ

Đặc biệt là trong lĩnh vực chính trị (và ở nhà), nhưng trong các công việc khác cũng tương tự. Không phải ai cũng thích bạn và điều này đây là điều khó khăn hơn đối với phụ nữ, Madeleine nói. “Có thể đó là bản năng làm mẹ của chúng tôi”.

Bạn có nhiều thứ hơn bạn nghĩ

“Hãy thử tin rằng bạn thực sự có thể làm một điều gì đó khác biệt và rằng giọng nói của bạn có giá trị. Và sau đó kiểm tra điều này”, bà nói. Madeleine đã nói chuyện về chính trị, nhưng điều này đúng trong cả bất kỳ tình huống nào liên quan đến việc chấp nhận rủi ro.

Với bất cứ ai khi làm điều gì đó mới mẻ, khác biệt đều sẽ đặt ra cho mình lý do để dễ dàng thoái lui như tôi không thạo ngành này, công việc này nhưng một khi bạn dám đặt một ngón chân xuống nước, bạn sẽ biết mình muốn tiếp tục. Phải mất vài bước trải nghiệm đầu tiên để quét đi hết những nghi ngờ hay bào chữa trong bạn, để từ đó tự tin bước tiếp. Với một số người trong chúng ta điều đơn giản là chỉ cần một cú hích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *