Trung Quốc và Malaysia hợp tác xây nhà máy điện tại Việt Nam

Tập đoàn JAKS Resources Berhad (Malaysia) sẽ hợp tác với Tập đoàn tư vấn công trình điện lực Trung Quốc (CPECC) trong dự án liên doanh xây dựng nhà máy điện có quy mô vốn lên tới 1,87 tỷ USD tại Việt Nam.

Trung Quốc “bắt tay” Malaysia xây nhà máy điện 1,87 tỷ USD tại VN

Trung Quốc và Malaysia hợp tác xây nhà máy điện tại Việt Nam

Tờ The Star của Malaysia ngày 7/7 đưa tin, dự án sẽ xây dựng 2 tổ máy phát có công suất 600 MW dưới sự hỗ trợ của Công ty TNHH JAKS Power Holding – đơn vị trực thuộc Tập đoàn JAKS.

Dự kiến cơ cấu nguồn vốn của dự án sẽ bao gồm 25% vốn chủ sở hữu và 75% vốn huy động từ bên ngoài. Dự án này sẽ được khởi công trong nửa đầu năm 2016 và dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Ngoài ra, tờ The Star cũng cho biết, vào hôm thứ Hai vừa qua các bên đã ký thỏa thuận để Tập đoàn CPECC của Trung Quốc tham gia vào dự án theo hình thức (Xây dựng- Kinh doanh – Chuyển giao) tại tỉnh Hải Dương, Việt Nam. Tổng vốn đầu tư của toàn dự án lên tới con số 1,87 tỷ USD.

Tập đoàn CPECC đã nhận được chấp thuận của Chính phủ Trung Quốc cho việc đầu tư về tài chính và các vấn đề an ninh vào dự án này với tỷ lệ góp vốn 50%.

Trước đó, Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam đã giao giấy chứng nhận đầu tư cho JAKS đầu tư dự án nhà máy điện này theo hình thức hợp đồng BOT kể từ ngày 26/8/2011.

Công trình này sẽ vận hành như một nhà máy điện độc lập trong 25 năm. Khi hết hạn hợp đồng, nhà máy điện cùng các thiết bị đi kèm sẽ được chuyển giao không bồi hoàn cho Chính phủ Việt Nam.

Bên cạnh đó, JAKS cũng đã ký một hợp đồng mua bán điện với Điện lực Việt Nam trong 25 năm và một thỏa thuận cung cấp than với Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam trong suốt thời kỳ hợp đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *