Trung tâm thương mại hạng nhất, khu đô thị vệ tinh Xuân Mai

Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ tổ chức Hội nghị công bố và bàn giao hồ sơ quy hoạch chung đô thị vệ tinh Xuân Mai, tỷ lệ 1/10.000.

Theo đó, Xuân Mai sẽ là một trong những đô thị vệ tinh phía tây nam của đô thị trung tâm Hà Nội; là đô thị dịch vụ – công nghiệp hỗ trợ phát triển tiểu thủ công nghiệp, hệ thống làng nghề của địa phương; là cửa ngõ giao thông phía tây Hà Nội giao thương với các tỉnh phía Tây Bắc; là đô thị đại học với trung tâm giáo dục đào tạo cấp vùng; là đô thị sinh thái dựa trên cảnh quan thiên nhiên hiện có.

Đến năm 2020, dự báo quy mô dân số khoảng 100.000 người, trong đó, dân số đô thị khoảng 42.420 người, dân số nông thôn khoảng 57.580 người, tỷ lệ đô thị hóa khoảng 42,4%. Diện tích đất tự nhiên khu vực lập quy hoạch khoảng 6.537,66 ha, trong đó, diện tích đất khu vực nội thị khoảng 3.585,76 ha, diện tích đất khu vực ngoại thị khoảng 2.951,9 ha.

Đô thị sẽ có 2 trọng tâm chính là thị trấn hiện hữu (Xuân Mai) và khu vực giữa núi Thoong – sông Bùi. Ngoài phần đô thị hiện có sẽ được cải tạo và chỉnh trang, quy hoạch cũng nêu rõ phát triển đô thị mới tại khu vực đất giữa núi Thoong và sông Bùi,. Vị trí trung tâm của đô thị mới thuộc xã Tân Tiến và Nam Phương Tiến, diện tích khoảng 470ha.

Theo định hướng trong quy hoạch, đô thị Xuân Mai sẽ có trung tâm thương mại mua sắm hạng I và hình thành hệ thống siêu thị, điểm chợ gắn với khu dân cư để phục vụ nhu cầu dịch vụ thương mại. Trung tâm thương mại sẽ được bố trí tại các khu vực nút giao thông chính như ngã tư Xuân Mai giao cắt Quốc lộ 6 với đường Hồ Chí Minh và nút giao cắt giữa trục chính phát triển đô thị với đường Hà Nội – Xuân Mai. Các công trình này được định hướng xây dựng tầng cao trung bình, cấu trúc hiện đại.

Quy hoạch chung Hà Nội từ 2020 – 2050 được xây dựng gồm 5 đô thị vệ tinh bao quanh. 5 đô thị vệ tinh gồm Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên – Phú Minh và Sóc Sơn có dân số từ xấp xỉ từ 21 vạn đến 75 vạn người mỗi đô thị. Trong đó, Xuân Mai sẽ là đô thị đại học và dịch vụ cửa ngõ phía Tây Nam Hà Nội.

Leave a Reply

Your email address will not be published.