Từ làm thuê trở thành tỷ phú

Từ một người đi làm thuê, chỉ sau hơn vài năm quyết tâm đầu tư trồng hoa công nghệ cao (CNC), anh Trần Ngọc Hậu (35 tuổi, phường 7, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) đã trở thành tỷ phú.

Từ làm thuê trở thành tỷ phú

Không chỉ thế làm giàu cho riêng mình, anh còn giúp được hàng chục gia đình khác làm giàu.

Nan nhưng không nản

18 tuổi, do cuộc sống gia đình khốn khó, anh Hậu đã rời quê nhà Thái Bình vào thành phố Đà Lạt để làm thuê. Sau khi làm đủ nghề để liếm sống, anh được một chủ vườn hoa CNC thuê vào làm. Choáng ngợp với thu nhập của ông chủ, ngay từ lúc đó, trong lòng anh Hậu đã ôm một giấc mộng lớn- anh muốn một ngày nào đó mình cũng đứng ở vị trí của ông chủ bấy giờ. Vậy nên, anh hầu như không tiêu bất kỳ đồng tiền lương nào mà dành dụm lại tất cả để thực hiện giấc mộng. Hai năm sau, khi đã giắt lưng được gần trăm triệu đồng, anh Hậu quyết định nghỉ việc ở vườn hoa để ra làm riêng.

Sự nghiệp của chàng trai ấy bắt đầu cách đây đúng 15 năm, trên 3 sào đất thuê ở khu phố Măng Line. Từ một số kinh nghiệm tích góp được trong thời gian làm thuê, anh Hậu quyết định dựng nhà kính trồng hoa cúc và cát tường theo hướng công nghệ cao. “Biết là rất tốn kém, nhưng nếu thành công thì chẳng mấy chốc đã lấy lại được vốn. Bởi thời đó, thị trường hoa CNC vẫn còn rất khan hiếm và không mấy ai làm được. Vì thế tôi quyết định vay thêm vốn để đầu tư”- anh Hậu kể.

Thế nhưng, ngay từ vụ đầu tiên, anh Hậu đã thất bại ê chề. Trong 3 sào đất thuê, anh Hậu dùng đến 2 sào để trồng hoa cát tường. Và đến lúc thu hoạch, toàn bộ diện tích hoa cát tường đồng loạt khô héo, chết gục.

“Ngay vụ đầu tiên tôi đã mất gần 100 triệu đồng do mua phải giống kém chất lượng về trồng. Cả vườn hoa đều mắc bệnh lở cổ rễ”- anh Hậu nhờ lại. Cú ngã ngay từ lúc mới “tập đi” đã khiến anh Hậu gần như trở lại xuất phát điểm ban đầu là…trắng tay. Vậy mà, ông trời dường như vẫn muốn thử thách ý chí quyết tâm của chàng trai trẻ này thêm một lần nữa. 2 tháng sau, một trận mưa đá cùng lốc xoáy trút xuống phá nát hoàn toàn ngôi nhà kính của anh.

“Chẳng sao cả, làm nông nghiệp thất bại do thiên tai bệnh dịch là chuyện thường tình”. Nghĩ vậy nên anh Hậu vẫn quyết định đứng dậy và bước tiếp trên con đường mình vừa bị vấp ngã. Dù gia đình ngăn cản quyết liệt, nhưng anh vẫn quyết tâm vay mượn thêm tiền dựng lại nhà kính trồng lứa hoa mới. Rút kinh nghiệm sau thất bại lần đầu, anh cẩn thận chọn giống và tiểu hiểu kỹ lưỡng hơn kỹ thuật trồng.

Tu lam thue tro thanh ty phu

Không chỉ trở thành tỷ phú mà còn có thể giúp đỡ được rất nhiều người làm giàu.

Vụ thứ 2, vườn hoa của anh Hậu thắng lợi rực rỡ. Và chỉ 2 năm sau, không chỉ trả được nợ nần mà anh còn có tiền để mua 5 sào đất. Mỗi năm sau đó, anh lại tiếp tục dành dụm và mua thêm đất. Đến nay, chàng trai trẻ ấy đã có trong tay gần một ha đất trồng hoa CNC.

Tuy nhiên thấy thị trường hoa vẫn còn rộng lớn, anh thuê thêm 6 sào đất nữa để để mở rộng diện tích và vẫn chỉ trồng hai loại hoa là cát tường và cúc đóa. “Sở dĩ mình chọn 2 loại hoa này là vì chúng có thể luân chuyển cho nhau tránh cũ đất. Hơn nữa bản thân đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc chúng, lại có hiệu quả kinh tế cao… quan trọng hơn là mình đã tự xây dựng một thị trường tiêu thụ đều đặn và ổn định trước đó”- Anh Hậu cho biết.

“1 sào trồng 165.000 cây (3 vụ/năm) cúc đóa, với giá dao động từ 1,5-2,0 ngàn đồng/cành, mỗi năm thu được trên 250 triệu đồng. Riêng hoa cát tường, 1 sào cho năng suất khoảng 6 tấn/năm nhân với giá trung bình khoảng 50 ngàn đồng/kg thì được 300 triệu/năm. Tính ra trung bình mỗi năm tôi thu về chừng 4 tỷ đồng”- anh nhẩm tính.

Lập hội để cùng làm giàu

Không chỉ chăm lo cho cuộc sống riêng của mình, sau khi thành công, anh Hậu đã quyết định tập hợp nhiều anh em, bạn bè, những người đã cùng anh một thời tha phương đi là thuê “lập hội” cùng làm giàu. Cùng với việc chia sẻ kinh nghiệm kỹ thuật trồng hoa, anh Hậu cũng sẵn sàng rộng rãi cho vay mượn vốn để các gia đình đầu tư. Đến nay “hội” của anh Hậu có đến 36 gia đình (đều ở phường 7). Họ liên kết với nhau để cùng chia sẻ khó khăn và cả những thành công.

Anh Lê Văn Phong, tổ Đa Phú, phường 7 chia sẻ: “Trước đây anh em tụi tôi và anh Hậu vốn là đồng hương của nhau. Cũng vì ở ngoài quê gia đình gần chục nhân khẩu mà có 3-4 sào ruộng, làm không đủ ăn nên mấy anh em mới bàn nhau vào Đà Lạt làm thuê.

Nhiều năm đi lơ xe, phụ hồ, trồng vườn… cho người ta cũng chỉ đủ sống qua ngày chứ không thể tính chuyện xa hơn. Từ ngày anh Hậu chỉ cho chúng tôi về đây thuê đất trồng vườn, cho chúng tôi vay tiền, chia sẻ kỹ thuật trồng hoa CNC, cùng nhau mở rộng thị trường tiêu thụ bằng cách liên kết nhau hợp tác và ký kết hợp đồng với nhiều doanh nghiệp… dần dần anh em đã có tiền mua vườn để tự sản xuất, tậu đất, xây nhà”. Cũng theo anh Phong, từ những người làm thuê, nhờ sự giúp đỡ của anh Hậu mà giờ đây 36 hộ gia đình trong “hội” đều đã có cuộc sống rất ổn định với thu nhập hàng năm không dưới 500 triệu đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *