Tự tin thừa sẽ là bất lợi cho bạn

Nhiều người từng được coi là ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng, nhưng sau vài lần tiếp xúc họ lại không được đánh giá cao. Không phải những người này không giỏi, mà chính cách suy nghĩ “cần làm cao” với nhà tuyển dụng để giá trị bản thân được nâng lên đã làm họ mất điểm.

Mất điểm với nhà tuyển dụng vì... thừa tự tin

Người làm nhân sự nào cũng muốn có được những ứng viên tài năng, nhưng có nhiều trường hợp những ứng viên tài năng bị từ chối do “có thừa sự tự tin”.

Tự tin là tốt nhưng sao các nhà tuyển dụng lại từ chối họ? Đó là vì những người này thường ít chịu chia sẻ thông tin về mình trong hồ sơ xin việc và yêu cầu phải gặp mặt trực tiếp mới nói nên sẽ gây khó khăn cho nhà tuyển dụng trong việc thẩm định ứng viên.

Đó là chưa kể khi gặp mặt, nếu nội dung cuộc đối thoại chỉ tập trung vào tài năng và kinh nghiệm của ứng viên hơn là việc bạn ấy quan tâm xem công ty đó cần gì và mình đóng góp được gì thì trong mắt nhà tuyển dụng, “bạn ấy chỉ xem đây là một cuộc dạo chơi hoặc đang kiểm tra giá trị của mình mà thôi”.

Có nhiều trường hợp đã phỏng vấn thành công nhưng giai đoạn “thương thảo hợp đồng” lại bất thành. Ứng viên biết công ty cần người nên cứ liên tục thay đổi ý định, hoặc quá chú trọng “mặc cả” từng chi tiết nhỏ nhặt trong thỏa thuận làm việc.

Theo chia sẻ của nhiều chuyên gia nhân sự, sau lần thương thảo bất thành, họ sẽ gác hồ sơ của ứng viên này sang một bên, thay vào những ứng viên năng lực có thể kém hơn một chút nhưng nhiệt tình với công việc ứng tuyển hơn.

Bạn giỏi, bạn có quyền tự tin về năng lực và kinh nghiệm của mình, nhưng điều đó chỉ có giá trị với nhà tuyển dụng khi họ nhìn thấy tài năng của bạn gắn liền với những giá trị bạn có thể tạo ra cho công ty. Vì thế, hãy phân định rõ ranh giới giữa sự chuyên nghiệp và thái độ “làm cao” để tránh bị mất điểm một cách đáng tiếc.

Là nhân sự cấp cao, bạn nên cân nhắc trước những cuộc hẹn, chỉ gặp gỡ nhà tuyển dụng khi nghĩ về cơ hội mới một cách nghiêm túc và mong muốn đóng góp thật sự.

Một khi đã nghiêm túc thì hãy cung cấp đầy đủ những thông tin chuyên nghiệp nhất về mình và đừng quên tìm hiểu kỹ kỳ vọng của công ty về ứng viên tiềm năng cũng như những ưu điểm của bạn có thể đáp ứng yêu cầu công việc.

Ngoài ra, mong muốn gắn kết thể hiện qua sự thông cảm và hỗ trợ lẫn nhau sẽ là tiền đề cho một cuộc “hôn nhân gắn bó lâu dài”. Còn nếu công việc không phù hợp thì cách hành xử chuyên nghiệp và thiện cảm sẽ luôn giúp bạn có được mối quan hệ tốt với nhà tuyển dụng và mở ra những cơ hội khác trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *