Tuổi tác không bao giờ là một rào cản trong khởi nghiệp

[Khởi nghiệp] Tuổi tác chưa bao giờ là một rào cản

Chúng tôi hi vọng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ quý độc giả, để series trở nên thực sự gần gũi và hữu ích với các bạn. Series Khởi nghiệp sẽ được đăng tải định kỳ vào thứ Sáu hàng tuần.

Từ tuần này, chúng tôi xin trân trọng gửi đến quý độc giả series mới “Khởi nghiệp”. Series là những bài học kinh nghiệm, trải nghiệm của người đi trước, những lời khuyên hữu ích và những cơ hội kinh doanh hiện hữu dành cho bất cứ ai đã, đang và có ý định bắt tay vào kinh doanh riêng.


James Caan là nhà sáng lập kiêm CEO của tập đoàn Hamilton Bradshaw. Ông còn là Chủ tịch và Partner của gần 10 startup tên tuổi như Timothy James Consulting Accouter Group, Voyage Global Energy, Euromedica, IvyGate hay Emoov. Tổng tài sản của ông năm 2014 ước tính khoảng 200 triệu USD. James chưa từng bao giờ theo học Đại học và chỉ hoàn thành Chương trình Quản lý nâng cao tại trường Kinh doanh Harvard năm 2003.

James Caan – Nhà sáng lập kiêm CEO của Hamilton Bradshaw. (Ảnh: Flickr)

Bài mở đầu: Tuổi tác chưa bao giờ là một rào cản

Tôi luôn cho rằng mình là người may mắn khi bước chân vào kinh doanh từ lúc còn rất trẻ. Khi còn nhỏ, tôi đã luôn mơ ước mình sẽ trở thành ông chủ của chính mình và không phải làm việc cho một ai cả. Và thật may mắn, chỉ vài năm sau đó, giấc mơ đó đã trở thành hiện thực.

Sự thật là tôi chưa từng đi học Đại học và bắt đầu công việc kinh doanh của mình ngay từ thời trung học. Đó có lẽ là lợi thế lớn nhất của tôi. Tại sao lại như vậy ư?

Tuy vậy, cũng đừng nên hiểu lầm rằng bạn sẽ không thể bắt đầu công việc kinh doanh của mình khi lớn tuổi. Sẽ chẳng có ai nói bạn quá già để bắt đầu một dự án mới cả mà chỉ có người chê bạn không dám làm mà thôi.

Chắc bạn cũng hiểu trong kinh doanh, chẳng có gì có thể thay thế cho kinh nghiệm thực tiễn cả và tôi thực sự đã học được rất nhiều từ những sai lầm và thành công của chính mình. Bởi tôi bắt đầu công việc của mình từ rất sớm nên có lẽ vì thế tôi sớm có được những bài học thực tế hơn.

 

 

“Sẽ chẳng có ai nói bạn quá già để bắt đầu một dự án mới cả.” – James Caan (Ảnh: Flickr)

Để tôi kể cho bạn nghe, từng có một cặp vợ chồng hiện đã về hưu và họ thực sự muốn mở một công ty chuyên về đặt phòng tại các khách sạn và nhà nghỉ. Chắc bạn cũng hiểu, ở độ tuổi đó rất nhiều các cặp đôi khác dùng số tiền tiết kiệm của mình để tận hưởng tuổi già. Hai ông bà đã nói với tôi rằng, điều đáng tiếc nhất trong đời họ là chưa từng khởi nghiệp bao giờ, và bây giờ là lúc để họ thực hiện nó.

Là chủ tịch của Startup Loan Company, tôi có cơ hội được chứng kiến sự “máu lửa” của rất nhiều các doanh nhân, từ trẻ nhất tới lớn tuổi nhất, và điều may mắn là chúng tôi đã có thể giúp đỡ rất nhiều người trong số họ. Được làm việc cùng với những con người như vậy tôi mới biết được rằng tuổi tác chưa bao giờ là một trở ngại của họ cả.

Thấy họ quyết tâm và nghiêm túc với kế hoạch của mình như vậy, chúng tôi đã chẳng ngần ngại mà giúp họ vượt qua những khó khăn bắt đầu. Bạn thấy đấy, tuổi tác chỉ thực sự là một rào cản nếu bạn cho phép nó trở thành như vậy.

 

“Tuổi tác chỉ thực sự là một rào cản nếu bạn cho phép nó trở thành như vậy.” – James Caan (Ảnh: Flickr)

Và điều tương tự cũng diễn ra với những người trẻ tuổi ngày nay. Thật sự mà nói, có quá nhiều những nghi ngờ về khả năng của họ bởi chỉ đơn giản họ còn quá trẻ và non nớt trong giới kinh doanh đầy rẫy rủi ro này. Nhưng tôi không đồng ý với điều đó. Những doanh nhân trẻ tuổi thường có định hướng rõ ràng và là những người biết ứng dụng công nghệ và khoa học một cách nhanh nhất và sớm nhất.

Đầu năm nay, tôi có cơ hội được gặp 2 doanh nhân hiện đang khá thành công với công ty tuyển dụng mà họ lập ra từ khi còn ở trong trường Đại học. Nếu xét về mọi mặt, có thể nói đây là một kết quả khá ấn tượng đối với khởi đầu như vậy. Trước đó đã có rất nhiều nhà đầu tư từ chối chỉ bởi vì tuổi đời còn non trẻ của họ, nhưng tôi thì thực sự thấy hứng thú nhiều hơn với lòng đam mê cũng như sự nhạy bén kinh doanh của 2 chàng trai này. Bạn biết không, dự án của họ hiện đang là một phần không thể thiếu trong Quỹ đầu tư Recruitment Entrepreneur của chúng tôi.

 

Thành công không quan trọng bạn già hay trẻ. (Ảnh: Flickr)

Điều tuyệt vời nhất về kinh doanh là nó hoàn toàn có thể thành công bất kể bạn đến từ đâu hay hoàn cảnh của bạn như thế nào. Quan trọng hơn cả đó là lòng can đảm và sự quyết tâm mà bạn có. Hãy nhớ rằng Richard Branson, chủ tịch của tập đoàn Virgin danh tiếng, khởi nghiệp từ khi mới 15 tuổi còn Ray Kroc, người biến McDonalds thành một đế chế như ngày nay, bắt đầu khi đã 59 tuổi.

Nếu bạn thực sự giỏi về điều bạn đang làm và hoàn toàn cam kết với công việc đó, không sớm hay muộn, khách hàng sẽ đến gõ cửa nhà bạn mà thôi. Ngoài kia là vô vàn cơ hội cho chúng ta, nếu bạn thực sự có tham vọng và quyết tâm, tôi tin rằng chẳng gì có thể ngăn bạn đến với thành công cả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *