Tuyệt chiêu thương mại điện tử (e-logistic)

Gã khổng lồ” thương mại điện tử của Trung Quốc đang từng bước mở rộng thị trường quốc tế của mình thông qua việc hợp tác dịch vụ hậu cần thương mại điện tử (e-logistic) với các hãng dịch vụ viễn thông trên thế giới, bao gồm SingPost, AustraliaPost và Correios.

Nâng cao dịch vụ cung ứng

Reuters đưa tin hôm 8/7, Alibaba đã chi 138,6 triệu USD để mua cổ phần của Công ty Bưu chính Singapore (SingPost). Trước đó, hãng cũng đã bỏ ra 249 triệu USD để mua 10,35% cổ phần hồi tháng 5 năm ngoái, theo The Wall Street Journal .

Trong tuyên bố mới nhất vào ngày 7/7, Alibaba cho biết công ty sẽ nắm giữ tổng số 14,51% cố phần của SingPost khi các thủ tục được hoàn tất.

Dẫn lời một phát ngôn viên của Alibaba, Forbes cho biết việc “gã khổng lồ” hợp tác với SingPost sẽ làm “gia tăng độ tin cậy và hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp trực tuyến Trung Quốc”.

Hiện Alibaba đang trong quá trình cải thiện phương thức bán lẻ xuyên biên giới, vốn là hoạt động rất tốn kém và dễ bị chậm trễ trong khâu vận chuyển bởi sự kiểm tra gắt gao của cơ quan hải quan các nước.

Chuyên trang máy tính và internet Zdnet.com trích lời Andrea Isabl – Chuyên gia phân tích của ngân hàng đầu tư UOB-Kay Hian có trụ sở tại Singapore cho biết: “Alibaba vốn không có sẵn dịch vụ logistics nên việc hợp tác này rất có lợi cho họ, đồng thời qua đó, SingPost cũng sẽ tạo được chỗ đứng của mình tại thị trường Trung Quốc”.

 Trích Báo cáo tài chính năm 2014 (chưa được kiểm toán) của SingPost (Nguồn: singpost.com)

Hôm 12/5, SingPost cũng đã công bố doanh thu năm 2014 của hãng là 1.273,92 USD, tăng 12% so với năm 2013. Lý giải về mức gia tăng này, Singpost.com cho hay “phần lớn là nhờ vào sự tăng trưởng trong các hoạt động thương mại điện tử và logistics của công ty”.

Wolfgang Baier – CEO của SingPost chia sẻ nhận định trên Zdnet.com: “Lĩnh vực e-logistics là động lực chính giúp thúc đẩy sự phát triển thương mại điện tử tại châu Á”.

Như vậy, rõ ràng chiến lược hợp tác đầu tư với ngành bưu chính viễn thông của Alibaba không chỉ đem lại tác động tích cực cho một phía, khi mà trước đó không lâu, SingPost còn đang “đau đầu” giải quyết bài toán sụt giảm doanh thu trong việc kinh doanh bưu chính truyền thống.

Mở rộng thị phần

Ngoài SingPost, AustraliaPost (Công ty Bưu chính Australia) cũng là “điểm nhắm” của Alibaba trong thời gian gần đây trong nỗ lực từng bước đẩy mạnh chiến lược quảng bá của mình nhằm thu hút nhiều nhà bán lẻ tham gia vào thị trường trực tuyến.

Kênh ABC (Australia) đưa tin, vào tháng 5/2014, Alibaba đã hợp tác với Công ty AustraliaPost trong việc kết nối người dùng ở Australia với các nhà sản xuất Trung Quốc cũng như thúc đẩy người Trung Quốc tiêu dùng các sản phẩm của xứ sở kangaroo, dựa trên 2 chợ trực tuyến phổ biến nhất của Alibaba là Taobao và Tmall.com.

Thỏa thuận này được ký kết một ngày trước khi Alibaba tiến hành mua hơn 10% cổ phần của SingPost.

Trong bài viết ngày 26/5, Chinadaily tiết lộ Jessica Rudd – con gái của cựu Thủ tướng Australia Kevin Rudd đã mở một cửa hàng trực tuyến tại Tmall.com, chuyên bán các sản phẩm hữu cơ Australia sang Trung Quốc.

Hình ảnh Jessica Rudd chụp cùng Jack Ma – CEO của Alibaba, và nhãn hàng của cô trên tài khoản trực tuyến

Ngay lập tức, thông tin trên được đông đảo người dùng Trung Quốc hưởng ứng tích cực, đặc biệt sau khi cựu Thủ tướng Kevin Rudd đã vào bình luận chúc mừng trên tài khoản Weibo của cô con gái.

Bà Daphn Lee – Trưởng bộ phận marketing và phát triển kinh doanh quốc tế của Alibaba nói trên kênh ABC (Australia): “Chúng tôi tin rằng Tmall và Taobao là hai kênh đầu tư hiệu quả nhất gúp doanh nghiệp Australia kể câu chuyện thương hiệu của mình cũng như thúc đẩy nhiều hơn trong việc bán hàng trực tiếp”.

Forbes cũng cho hay, năm ngoái Alibaba đã hợp tác với Correios – nhà cung cấp dịch vụ bưu chính nhà nước Brazil nhằm rút ngắn thời gian giao hàng giữa hai nước.

Tập trung vào châu Á

Song song với kế hoạch nắm giữ 14,52% cố phần của SingPost, sắp tới đây, Alibaba sẽ bỏ thêm 67,85 triệu USD để mua 35% cổ phần trong Công ty Quantium Solutions International (QSI) – một chi nhánh của SingPost chuyên cung cấp các dịch vụ logistics và giải pháp lưu kho cho hơn 10 quốc gia trên khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương, theo Reuters.

Alibaba cho biết QSI sẽ trở thành công ty liên doanh giữa hãng và công ty SingPost, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực e-logistics tại Đông Nam Á.

Daniel Zhang – Giám đốc điều hành của Alibaba cho hay: “Việc tăng vốn đầu tư vào SingPost và thành lập công ty liên kết nhằm thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc mở rộng hoạt động logistics ra toàn cầu, từ đó tạo thuận lợi cho việc bán hàng của các công ty Trung Quốc, đồng thời giúp các nhãn hiệu toàn cầu phủ sóng ra thế giới dễ dàng hơn”, theo Forbes.

Hiện tại, Alibaba đang là cổ đông lớn thứ 2 của SingPost.

Tuy nhiên, châu Á vốn là thị trường đầy tiềm năng mà không chỉ riêng “gã khổng lồ” Alibaba đang để mắt tới. Công ty SingPost cũng không che giấu tham vọng trở thành trung tâm thương mại điện tử lớn nhất châu Á.

Ông Baier cho biết, với hơn 600 triệu người tiêu dùng sống ở các khu vực quanh Singapore và 2,2 tỷ người sống ở những nơi chỉ cách Singapore 5 giờ bay đã biến quốc gia này trở thành vị trí trung tâm tại châu Á, theo bài viết trên The New York Times ngày 18/5.

SingPost hiện được xem là “cửa ngõ” để tiếp cận thị trường châu Á khi một loạt các “ông lớn” trên thế giới quy tụ về đây.

Cũng theo The New York Times, nhà sản xuất smartphone nổi tiếng Xiaomi của Trung Quốc cũng đã mở trụ sở tại Singapore, và lấy đó làm bàn đạp để vào Malaysia, Philippines và Indonesia. Thị trường tiếp theo mà Xiaomi đang nhắm tới Việt Nam và Thái Lan.

Xiaomi đã bắt tay với Singpost để hỗ trợ lĩnh vực e-logistics, và hãng này đã cho xây dựng một cơ sở dành riêng cho Xiaomi.

Singpost cũng đang giúp hãng viễn thông Trung Quốc ZTE phân phối sản phẩm trong khu vực qua một website.

Hãng đồ lót Triumph International đã nhắm tới mở rộng thị trường ở Indonesia, và một lần nữa họ cho biết sẽ hợp tác với Singpost.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *