Tỷ giá EUR/VND lao dốc chóng mặt

“Ít ai có thể lường trước được việc đồng Euro lại mất giá nhanh và mạnh đến vậy trong thời gian từ đầu năm đến nay”, tờ Wall Street Journal “thốt lên” trong bình luận đầu tuần này, trước diễn biến của đồng Euro (EUR) so với đồng USD.

77
Trong năm 2008, 1 EUR đổi được 1,6 USD, đổi được 1,39 USD vào thời điểm tháng 3/2014, nhưng đến nay đã giảm xuống gần ngang bằng với 1 USD.

Đây là mức thấp nhất của cặp tỷ giá này trong 12 năm qua, đặc biệt là sau đà rơi liên tục và rất mạnh của đồng EUR từ đầu năm đến nay.

Trong nước, một mặt VND duy trì sự ổn định so với USD, mặt khác cùng phản ánh tốc độ mất giá của đồng EUR so với USD, tỷ giá EUR/VND cũng đang thể hiện đà lao dốc chóng mặt.

Chỉ riêng chưa đầy ba tháng đầu năm, tỷ giá EUR/VND đã mất tới 13,5%, tính đến đầu giờ sáng nay (12/3) so với 31/12/2014. Đây cũng là mức giảm kỷ lục, hay tốc độ lên giá của VND so với EUR, trong nhiều năm qua.

Xu hướng mất giá mạnh của đồng EUR đã thể hiện rõ trong năm 2014, khi giảm tới hơn 10% so với VND. Nhưng đà rơi rất mạnh tới 13,5% chỉ trong chưa đầy ba tháng qua là tốc độ đáng chú ý.
78
Mức cao nhất của cặp tỷ giá EUR/VND những năm gần đây được ghi nhận ở 1 EUR “ăn” 29.153 VND ngày 31/12/2013, nhưng hiện chỉ còn 22.611 VND.

Trong các hoạt động thương mại, tài chính và đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, đồng USD vẫn là ngoại tệ được sử dụng chủ yếu. Theo đó, đà lao dốc kỷ lục của đồng EUR hiện nay không gây nhiều xáo trộn hay hiệu ứng trực tiếp trên thị trường, cũng như đối với kinh tế vĩ mô nói chung.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *