Tỷ trọng giao dịch các căn hộ cao cấp đang sốt

Tỷ trọng căn hộ cao cấp được giao dịch trong 5 tháng đầu năm chiếm 22%, gần gấp 4 lần năm 2013. Trong khi đó, tỷ trọng mua bán phân khúc bình dân lại giảm có xu hướng giảm.

Theo báo cáo bất động sản của CBRE vừa được công bố, trong quý II, Hà Nội có tổng cộng 5.137 căn hộ được mở bán mới từ 19 dự án, tăng 19% so với cùng kỳ. Đặc biệt, căn hộ cao cấp chiếm tỷ trọng tăng dần trong tổng số căn mở bán mới. Lần đầu tiên căn hộ cao cấp chiếm tỷ lệ khoảng một phần ba tổng số căn mở bán mới (khoảng 30%), tỷ lệ này cao hơn trong tất cả các quý từ 2012 đến nay. Số căn hộ cao cấp tăng gấp 3 lần so với quý trước với 1.518 căn.

Ước tính có khoảng 4.480 căn hộ được giao dịch trong quý, tăng 80% so với cùng kỳ. Trong đó, giao dịch đối với căn hộ cao cấp cũng tăng lên. Tính chung trong 5 tháng, chuyển nhượng căn hộ cao cấp chiếm 22% tổng số giao dịch, trong khi cùng kỳ 2014 là 18% và 2013 chỉ có 6%.

Đối với phân khúc căn hộ bình dân – phân khúc từng thống lĩnh thị trường có tỷ lệ giao dịch lại giảm còn 26% trong quý này. Tỷ lệ này năm 2014 là 44%, 2013 là 49%.

Tỷ trọng giao dịch các căn hộ cao cấp đang sốt

Tỷ trọng giao dịch các căn hộ cao cấp đang sốt

Lý giải về những diễn biến ở phân khúc căn hộ cao cấp, bà Nguyễn Hoài An, Phó giám đốc CBRE cho rằng đây không phải là tình trạng bất bình thường. Nguyên nhân là tỷ lệ sinh lời về mặt cho thuê trên giá trị tài sản ở phân khúc cao cấp lớn hơn nên nhiều nhà đầu tư chuộng hơn.

“Tuy nhiên, thực tế thì hiện nay chưa có tiêu chí rõ ràng để phân chia loại căn hộ cao cấp hay bình dân, chủ yếu dựa vào giá”, bà nói.

Cũng theo chuyên gia này, khi thị trường đang có dấu hiệu ấm lên, các chủ đầu tư ở những dự án có vị trí tốt (thường lựa chọn triển khai phân khúc cao cấp) cũng nắm bắt được cơ hội như vậy để tái khởi động. Bởi vì khi thị trường khó khăn thì nhu cầu mua để đầu tư không nhiều, ngược lại giao dịch ấm lên thì con số này lại tăng.

Về giá cả, báo cáo cho biết một số dự án tăng khoảng 4-6% so với năm trước, đặc biệt tại những nơi có vị trí tốt. Hiện tượng giá tăng chủ yếu tại phân khúc cao cấp và bình dân. Tuy nhiên, ở những phân khúc cao cấp, giá chỉ tăng tại các dự án quy mô lớn của chủ đầu tư có tên tuổi, cung cấp đầy đủ các tiện ích và hạng mục phụ trợ trong khu đô thị. Với phân khúc bình dân, các dự án có mức giá tốt, ở vị trí thuận tiện tăng giá khi được bán lại cho các khách hàng đầu tư.

Trên thị trường thứ cấp, giá được cải thiện tốt ở cả 3 phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân. Trong đó, phân khúc trung cấp tăng mạnh nhất, hầu hết tại các dự án gần công trình cơ sở hạ tầng quan trọng khu phía Tây.

Theo nhận định của CBRE, tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng đã tác động tích cực đến diễn biến giá các dự án lân cận.

“Trong thời gian tới, cơ sở hạ tầng được dự kiến sẽ tiếp tục là yếu tố xúc tác để các dự án mới cũng như các chủ đầu tư, nhà đầu tư tham gia vào thị trường.  Thị trường cũng được dự báo sẽ ghi nhận thêm các dự án hạng sang và cao cấp, do các chủ đầu tư nắm bắt cơ hội.  Bên cạnh đó, xét trong dài hạn, với các quy định và luật lệ mới, thị trường dự kiến sẽ trở nên minh bạch hơn đối với các đối tượng tham gia”, báo cáo cho hay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *