Vấn đề cần quan tâm: yêu cầu quản chặt lương sếp doanh nghiệp Nhà nước

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa có chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát thu nhập của các lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước.

22
Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, giám sát, công khai tiền lương, thu nhập của viên chức quản lý doanh nghiệp nhà nước  theo quy định của Chính phủ.

Đồng thời các đơn vị trên phải có hướng dẫn, đôn đốc, giám sát các doanh nghiệp thực hiện đúng quy định, quy trình, thủ tục về chính sách lao động dôi dư khi thực hiện sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp.

Phó thủ tướng giao Bộ Nội vụ khẩn trương xây dựng tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của viên chức quản lý và người đại diện phần vốn Nhà nước làm cơ sở để xác định mức tiền lương, tiền thưởng của các chức danh này, trình Chính phủ trong quý 1/2015.

Mới đây, Bộ Công Thương cũng đã công bố một báo cáo về thu nhập (không phải lương) 2013 của một số lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty nhà nước thuộc Bộ quản lý, trong đó mức lương của các chức danh chủ tịch, tổng giám đốc các tập đoàn, tổng công ty dao động từ 53 – 74 triệu đồng/tháng.

Đơn cử như thu nhập của ông Đỗ Ngọc Khải, Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Dầu thực vật đứng đầu danh sách với mức lương là 74,72 triệu đồng/tháng.

Các vị trí tiếp theo thuộc về chủ tịch, tổng giám đốc của các tập đoàn như Dầu khí, Điện lực, Hoá chất, Xăng dầu…với dao động từ 55 – 65 triệu đồng/tháng.

Hiện nay, vẫn đang có những ý kiến trái chiều về lương, thu nhập công khai của lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước. Trong khi một số cho rằng, mức thu nhập đó là quá cao so với hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng như mặt bằng thu nhập của người lao động hiện nay, thì có một số lại nhìn nhận, mức thu nhập đó không đáng là bao so với lãnh đạo của các tập đoàn kinh tế tư nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *