Việc đầu tư vào thị trường chứng khoán không khó tìm

Trong bối cảnh của thị trường chứng khoán niêm yết giảm mạnh, tâm lý của các nhà đầu tư nội địa bi quan thì không khí tại hội nghị VN Access Day diễn ra tại TPHCM có chút trái ngược bởi sự hứng khởi của các nhà đầu tư chuyên nghiệp trước cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Cơ hội đầu tư chứng khoán không khó tìm mà nó nằm ngay chính các doanh nghiệp niêm yết hàng đầu trên sàn chứng khoán cũng như doanh nghiệp khủng IPO.

Thông tin các DN chia sẻ tại Hội nghị đầu tư thường niên Việt Nam Access Day 2015 cho thấy, năm 2015 sẽ là năm tiếp tục tăng trưởng ổn định. Tập đoàn Hoa Sen ước lợi nhuận 6 tháng đầu niên độ đã hoàn thành 50% kế hoạch năm 450 tỷ đồng, tương đương thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) đạt 4.500 đồng, chỉ số P/E chỉ hơn 7 lần ở mức giá 34.000 đồng/cổ phiếu.

Với cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài yêu thích là FPT, ở mức giá hiện tại, chỉ số P/E năm trước khoảng 10 lần, nhưng chỉ số P/E dự kiến năm 2015 chỉ  8,8  lần. FPT sẽ tăng trưởng doanh thu 13% và lợi nhuận 16,1% năm nay…

Riêng với VIC, Phòng hội thảo đã phải tăng gấp đôi số ghế ngồi khi thu hút rất đông nhà đầu tư  nước ngoài và các quỹ đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. VIC trở thành tâm điểm trước thông tin đầu tư vào nông nghiệp, cảng biển, đẩy mạnh phân phối và bản lẻ.
phân tích chứng khoán
Trong mảng bất động sản, NLG và NBB được quan tâm không chỉ vì khả năng tăng trưởng doanh và lợi nhuận trong 3 năm tới, mà còn vì quỹ đất khá lớn. Đặc biệt là NLG, thị giá thấp và đang chứng tỏ sức hút nhà đầu tư nước ngoài khi hai nhà đầu tư Nhật Bản vừa chọn NLG làm đối tác đầu tiên triển khai hoạt động đầu tư ở khu vực châu Á của mình.

Cùng với DN niêm yết, có hai DN chuẩn bị IPO được giới đầu tư đặc biệt yêu thích. Thứ nhất là Vietjet Air chuẩn bị IPO vào tháng 10 năm nay. Với số vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, ông Lưu Đức Khánh, Tổng giám đốc Vietjet Air cho biết, kế hoạch lợi nhuận năm 2015 khoảng 50 triệu USD.

DN thứ hai là một tên tuổi mới – Nafoods  trồng chế biến chanh leo và rau củ quả. Doanh thu 2015 của Nafoods sẽ tăng trưởng 4 lần dựa trên các hợp đồng sản lượng đã ký với đối tác nước ngoài. Với số vốn điều lệ 100 tỷ đồng, năm nay, công ty này sẽ IPO và dự kiến tăng vốn lên 300 tỷ đồng vào năm 2016.

Với giới đầu tư chuyên nghiệp, lúc thị trường sợ hãi là cơ hội để đầu tư. Điều quan trọng với họ không chỉ P/E bao nhiêu, mà tiềm năng tăng trưởng của các DN.

Dù TTCK đang gặp khó khăn do tác động rút vốn của nhà đầu tư nước ngoài khu vực thị trường Mỹ, nhưng dòng vốn từ châu Á như Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn tiếp tục chảy vào Việt Nam. Đại diện một quỹ đầu tư Hàn Quốc tiết lộ, trong 3 tháng đầu năm, một DN lớn của Hàn Quốc đã bỏ gần 10 triệu USD vào thị trường Việt Nam. Cơ hội đầu tư chứng khoán ở Việt Nam được đánh giá hấp dẫn hơn ở Hàn Quốc. Xu thế tìm kiếm một nhà cung cấp hàng khác ngoài Trung Quốc của các nhà nhập khẩu Mỹ và châu Âu đang mang lại cơ hội lớn cho DN Việt Nam.

TTCK đang trải qua thời điểm nóng lạnh cùng quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, nhưng với nền tảng hoạt động của DN tốt, không có lý do để lo sợ, bi qua quá mức và sự phục hồi sẽ sớm trở lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *