Viễn cảnh tồi tệ năm 2015

Đồng real của Brazil được dự báo sẽ giảm sâu hơn nữa trong 6 tháng tới, theo 3 chuyên gia phân tích đưa ra các dự báo chính xác nhất về đồng tiền này.

Các chuyên gia phân tích đến từ HSBC, Nordea Bank và Credit Agricole, 3 nhà dự báo hàng đầu trong 4 quý kết thúc vào ngày 30/6 vừa qua (theo dữ liệu của Bloomberg), nhận định các tranh cãi chính trị về cắt giảm ngân sách, nền kinh tế ì ạch và dự báo Fed sẽ nâng lãi suất là những nguyên nhân khiến real sẽ giảm ít nhất 3% trong những tháng còn lại của năm 2015.

Với mức giảm 14%, real của Brazil là đồng tiền mất giá mạnh nhất trong 16 đồng tiền chủ chốt được Bloomberg theo dõi trong 6 tháng đầu năm 2014. Theo Maya Hernandez, chiến lược gia ngoại hối đến từ ngân hàng HSBC, đà giảm phản ánh những lo ngại về việc thực thi chính sách tiền tệ thắt chặt hơn kéo theo những tác động đối với nền kinh tế, cùng những bê bối liên quan đến tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobas.

“Trong trung hạn, khả năng giảm giá là lớn hơn, chủ yếu là do bức tranh tăng trưởng”. HSBC dự báo đến cuối năm 2015 đồng real sẽ ở mức 3,20 real đổi 1 USD.

Các chuyên gia phân tích cũng dự báo nền kinh tế Brazil sẽ suy giảm sâu hơn mức dự báo từ đầu năm. GDP của Brazil sẽ suy giảm 1,49%, so với mức dự báo 1,45% được đưa ra một tuần trước.

Đồng real giảm tổng cộng 11% trong năm 2014, trong bối cảnh độ tín nhiệm của Tổng thống Dilma Rousseff sụt giảm.

Trong phiên gần nhất, real giảm giá 1,1%, xuống còn 3,1299 real đổi 1 USD.

Diễn biến của các đồng tiền chủ chốt trên thế giới trong 6 tháng đầu năm

Diễn biến của các đồng tiền chủ chốt trên thế giới trong 6 tháng đầu năm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *