Việt Nam đang có sức hấp dẫn đặc biệt đối với người Thái

Thị trường Việt Nam đang có sức hấp dẫn đặc biệt đối với người Thái. Các doanh nghiệp của Thái Lan đang hiện diện đáng kể tại nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, hóa chất, vật liệu xây dựng, bán lẻ…

Việc tập đoàn SCG của Thái Lan thâu tóm thành công Bao bì Tín Thành (Batico) đã giúp nối dài danh sách các doanh nghiệp tại Việt Nam “bán mình” cho các doanh nghiệp Thái Lan trong thời gian gần đây.

Các thương vụ đáng kể trước đó có thể kể đến như Prime Group (cũng chính SCG mua lại), Phú Thái Group, phân bón Baconco, Nguyễn Kim và thương vụ đình đám nhưng chưa hoàn tất là BJC mua Metro Vietnam.

Thông qua cả hình thức đầu tư trực tiếp và gián tiếp, các doanh nghiệp Thái Lan đang dần có sự hiện diện đáng kể trong nền kinh tế Việt Nam. Người Thái hiện đang nắm quyền kiểm soát đối doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực nông nghiệp – C.P Vietnam, doanh nghiệp gạch xây dựng lớn nhất – Prime Group, Red Bull – một trong những doanh nghiệp đồ uống lớn nhất…

Một khi việc nới room cho nhà đầu tư nước ngoài chính thức có hiệu lực chắc chắn sẽ có thêm nhiều thương vụ M&A lớn đến từ các nhà đầu tư Thái.

Trong số các doanh nghiệp Thái Lan có sự hiện diện đáng kể tại Việt Nam, những cái tên nổi bật nhất có thể kể đến như C.P Group, nhóm TCC Holdings / Berli Jucker (BJC) và SCG – các doanh nghiệp này đều đã hiện diện tại Việt Nam từ rất lâu, đầu tư hàng trăm triệu USD vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

SCG – từ xi măng, vật liệu xây dựng tới giấy, nhựa, hóa dầu

SCG (Siam Cement Group) đầu tư vào Việt Nam từ năm 1992 nhưng sự hiện diện của doanh nghiệp này chỉ được biết đến nhiều vào năm 2012 khi SCG thông qua công ty con SCG Building Materials đã chi tới 240 triệu USD để mua lại 85% cổ phần của Prime Group.

Không lâu sau đó, một đơn vị thành viên khác của SCG là Nawaplastic đã mua gom lượng lớn cổ phần của Nhựa Tiền Phong (23,8%) và Nhựa Bình Minh (20,4%).

SCG hiện là cổ đông lớn nhất (44%) của dự án Lọc hóa dầu Long Sơn tại Bà Rịa – Vũng Tàu với tổng mức đầu tư lên tới 4,5 tỷ USD.

Hiện tại SCG đang có gần 20 công ty con và công ty liên kết tại Việt Nam. Tính đến 30/6/2015, tổng giá trị tài sản của SCG tại Việt Nam đạt xấp xỉ 716 triệu USD và doanh thu nửa đầu năm 2015 đạt 288 triệu USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước.

Leave a Reply

Your email address will not be published.