Vinalines gán nợ 5.000 tỷ đồng thành cổ phần cho ngân hàng Vietinbank

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã đồng ý chủ trương để Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) tham gia làm cổ đông chiến lược khi cổ phần hóa các cảng thành viên thuộc Tổng công ty Hàng hải (Vinalines).

6

Theo đó, Vietinbank được chuyển số nợ vay của Vinalines và các đơn vị thành viên thành vốn cổ phần tại các cảng thành viên khi tiến hành CPH, áp dụng trước hết với Công ty Cảng Hải Phòng và Công ty Cảng Đà Nẵng. Cũng theo nguồn tin trên, nếu việc này triển khai thuận lợi, Vietinbank sẽ trở thành cổ đông chiến lược của Cảng Hải Phòng và Đà Nẵng trong lần bán tiếp cổ phần vào đầu năm tới. Theo Vietinbank, phần Vinalines còn vay nợ Vietinbank trên 5.000 tỉ đồng, là số nợ nằm trong nhóm cao nhất ở ngân hàng này.

Trước hết, chủ trương này áp dụng với Công ty Cảng Hải Phòng và Công ty Cảng Đà Nẵng. Nếu quá trình này diễn ra suôn sẻ, Vietinbank sẽ là cổ đông chiến lược của Cảng Hải Phòng và Đà Nẵng trong lần bán tiếp cổ phần vào đầu năm tới.

Báo cáo của chứng khoán Bản Việt (VSCS) cho biết, tính đến cuối năm 2013, nợ của Vinalines tại Vietinbank tổng cộng hơn 5,000 tỷ đồng (tương đương 235 triệu USD). Đây là một giải pháp cho vấn đề nợ xấu toàn ngành, giải pháp này sẽ vừa giúp xử lý nợ xấu tại các ngân hàng và vừa giúp Vinalines và các công ty thành viên giảm bớt gánh nặng tài chính.

Tuy nhiên, NHNH cũng cho biết cơ chế hoán đổi nợ và kết quả của thương vụ này vẫn chưa được xác định rõ do hiện chưa có hướng dẫn hay quy định cụ thể về các cơ chế hoán đổi nợ-vốn chủ sở hữu, và các doanh nghiệp thành viên này không phải là khách hàng trực tiếp của Vietinbank. Hiện NHNN đang yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương ban hành hướng dẫn và quy định mới cho phép thực hiện việc hoán đổi nợ thành cổ phần theo như kế hoạch xử lý nợ xấu đã được Thủ Tướng thông qua trong năm ngoái.

Để có được sự đồng ý về nguyên tắc của Ngân hàng Nhà nước cuối tuần rồi thì suốt một năm qua, Vinalines và Vietinbank đã phải ngồi lại với nhau rất nhiều lần để đi đến thống nhất cách làm như trên.

[9:46:22 AM] Hà Giang Giang: Chia sẻ trên VnExpress.net , một lãnh đạo Vinalines thừa nhận, đây sẽ là thuận lợi không nhỏ cho các cảng thành viên trong lần thứ hai bán cổ phần vào đầu năm 2015, nhằm giảm mức chi phối của Nhà nước xuống còn 51%.  Dù vậy, vị này cũng tự tin rằng, các chủ nợ đồng ý không chỉ vì “họ không thu được nợ” mà một phần cũng xuất phát từ việc chủ nợ thấy được lợi thế của các cảng biển lớn, đã được đầu tư đồng bộ mà Tổng công ty đang nắm giữ, nhất là trong xu thế kinh tế thế giới đang dần phục hồi.

Theo số liệu Chính phủ báo cáo Quốc hội, tính đến cuối năm 2013, Vinalines đang nợ các ngân hàng gần 48.000 tỷ đồng, đứng thứ tư sau các tập đoàn Dầu khí, Điện lực và Than khoáng sản.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *