Vui mừng khi HĐXX tuyên mức án khá nhẹ

Người thân của một số bị cáo nguyên là cán bộ của các ngân hàng tỏ ra vui mừng khi HĐXX tuyên mức án khá nhẹ, trong đó có bị cáo chỉ phải chấp hành án vài tháng là sẽ mãn hạn tù.

Sau 2 tuần đưa ra xét xử, chiều 3-8, TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên phạt trên 108 năm tù đối với 27 bị cáo liên quan đến vụ án lừa đảo chiểm đoạt tài sản và vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam (Sóc Trăng) và các ngân hàng (NH).

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án

Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án

Theo đó, bị cáo Lâm Minh Mẫn (SN 1980, nguyên kế toán trưởng Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam) nhận mức án nặng nhất là 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng tội danh với bị cáo Mẫn, bị cáo Trịnh Thị Hồng Phượng (SN 1980, nguyên phó giám đốc phụ trách kinh doanh của Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam) bị tuyên phạt 12 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thế Thắng nhận mức án 7 năm tù

25 bị cáo còn lại nguyên là lãnh đạo, cán bộ của 5 NH bị cha con ông Lâm Ngọc Khuân (SN 1953, đã bỏ trốn sang Mỹ) chiếm đoạt gần 785 tỉ đồng, bị tuyên mức án từ 2 đến 7 năm tù về tội “Vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Thế Thắng (SN 1959, nguyên Giám đốc NH Phát triển Việt Nam chi nhánh Sóc Trăng) lãnh mức án 7 năm tù. Cấp phó của bị cáo Thắng là bị cáo Nguyễn Văn Xem (SN 1960) lãnh 6 năm tù.

Bị cáo Đặng Hùng Sở (SN 1967, nguyên Giám đốc NH Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt- Sở giao dịch Hậu Giang) lãnh 5 năm tù. Cấp phó của bị cáo Sở là bị cáo Vũ Ngọc Thuận (SN 1978) lãnh 4 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Văn Xem nhận mức án 6 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Xem nhận mức án 6 năm tù

Trước đó, trong phần bào chữa cho 2 bị cáo Mẫn và Phượng, luật sư đã đề nghị HĐXX chuyển tội danh từ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sang “Vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản”. Bởi lẽ, 2 bị cáo này trong quá trình lập 19 bản báo cáo tài chính khống đều theo chỉ đạo của ông Khuân và họ không hề biết việc ông Khuân có ý đồ chiếm đoạt tài sản của các NH.

Hơn nữa, bản thân 2 bị cáo cũng không hưởng lợi bất kỳ khoản tiền nào từ số tiền gần 1.600 tỉ đồng mà cha con ông Khuân chiếm đoạt từ 8 NH. Vì thế, luật sư bào chữa cho rằng 2 bị cáo này cũng là nạn nhân của cha con ông Khuân chứ không phải giúp sức cho ông Khuân chiếm đoạt số tiền khổng lồ từ các NH.

Bị cáo Lâm Minh Mẫn nhận mức án cao nhất là 14 năm tù

Trong khi đó, ở nhóm các bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ của 5 NH, các luật sư bào chữa cũng đề nghị HĐXX chuyển tội danh từ “Vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” sang “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và đề nghị không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với họ.

Ngoài ra, lãnh đạo của các NH cũng có công văn gửi đến tòa án xin giảm nhẹ cho các bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ của mình. Tuy nhiên, HĐXX đã bác đề nghị trên vì cho rằng cáo trạng của VKSND Tối cao truy tố tất cả các bị cáo đều có cơ sở, đúng qui định pháp luật. Trong đó, bị cáo Mẫn và Phượng có vai trò đồng phạm, giúp sức cho cha con ông Khuân chiếm đoạt số tiền nêu trên.

Bị cáo Trịnh Thị Hồng Phượng nhận 12 năm tù

Bị cáo Trịnh Thị Hồng Phượng nhận 12 năm tù

Trước khi tuyên án, HĐXX xác định, đến thời điểm ngày 31-10-2012, tổng nợ gốc của Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam đối với 8 NH là gần 1.600 tỉ đồng. Trong đó, NH Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Sóc Trăng, NH Liên doanh Việt Thái và NH Công thương Việt Nam chi nhánh Sóc Trăng, do cơ quan điều tra xác định khoản vay từ 3 NH này không liên quan đến tài sản thế chấp là hàng tồn kho mà Công ty Phương Nam đã dùng thủ đoạn gian dối để thế chấp vay vốn và hiện chưa xác định được hậu quả nên sau khi hết thời hạn điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tách tài liệu về sai phạm tại 3 NH này để điều tra xử lý sau.

Do cha con ông Khuân đã bỏ trốn nên HĐXX còn buộc bị cáo Mẫn và Phượng liên đới chịu trách nhiệm trả số tiền mà cha con ông Khuân chiếm đoạt từ các NH. Khi nào bắt được cha con “đại gia” này thì sẽ xử lý sau.

Ngay sau khi HĐXX tuyên mức án 2 năm tù đối với 10 bị cáo nguyên là cán bộ của các NH, người thân của họ đã vui mừng và vội chạy ra ngoài sân tòa để gọi điện về cho gia đình. Bởi lẽ, với mức án này thì có một số bị cáo chỉ phải chấp hành án thêm vài tháng là sẽ mãn hạn tù vì thời gian chấp hành án được tính từ lúc họ bị bắt tạm giam.

Leave a Reply

Your email address will not be published.