Xây cầu Thủ Thiêm tới Phú Mỹ Hưng

Mới đây, Sở Giao thông Vận tải Tp.HCM đã kiến nghị UBND thành phố cho phép nhà đầu tư (liên doanh 3 doanh nghiệp nội địa) nghiên cứu Dự án Xây cầu Thủ Thiêm 4 nối liền quận 2 và quận 7. Cây cầu này được đề xuất đầu tư bằng hình thức hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao).

Công trình bắc qua sông Sài Gòn, thuộc trong quy hoạch phát triển giao thông vận tải Tp.HCM tới năm 2020 và tầm nhìn sau đó. Đây là một dự án trọng điểm nhằm kết nối Thủ Thiêm và Khu đô thị (KĐT) mới Nam Thành phố.

Sở Giao thông Vận tải cho biết, thành phố hiện đang tập trung phát triển hạ tầng giao thông ở KĐT mới Thủ Thiêm. Trong đó có những tuyến đường chính KĐT và kết nối với các quận 1, 4 và 7. Hoạt động này song song với việc thực hiện theo Quy hoạch sau khi di dời cảng Sài Gòn (khu cảng Nhà Rồng, Khánh Hội (quận 4), Tân Thuận, Bến Nghé…).

dự án giao thông

Quy hoạch cho thấy, sẽ có 5 cây cầu và 1 hầm chui nối KĐT mới Thủ Thiêm (quận 2) với trung tâm và các quận khác

Vì thế, sớm đầu tư cây cầu bắc qua sông Sài Gòn này nhằm kết nối Thủ Thiêm với KĐT mới Nam Thành phố là việc làm cần thiết để sớm tiến hành đầu tư hoàn chỉnh hệ thống giao thông trong khu vực, tạo động lực mới cho việc phát triển Nam Thành phố, thúc đẩy và phát triển nhanh Thủ Thiêm, góp phát triển kinh tế – xã hội của Tp.HCM.

Được biết, liên danh 3 công ty bất động sản và xây dựng nội địa trước đó đã có văn bản gửi Thành ủy và UBND Tp.HCM đề xuất được quyền đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 theo hình thức đổi đất tại KĐT mới Thủ Thiêm. Cụ thể, liên danh này đề xuất, việc xây cầu sẽ giúp kết nối hai KĐT Thủ Thiêm và Nam Sài Gòn, hình thành hệ thống giao thông hoàn thiện liên kết khu vực phía Nam với khu vực phía Đông Tp.HCM. Cầu Thủ Thiêm 4 thuộc bến cảng Sài Gòn, có vị trí cách cầu Thủ Thiêm 3 khoảng 1,1km tính theo đường sông về phía hạ lưu và giao cắt với cảng Tân Thuận.

Quy hoạch cho thấy, sẽ có 5 cây cầu và 1 hầm chui nối những khu vực khác của thành phố với KĐT Thủ Thiêm (quận 2). Hiện nay, cầu Thủ Thiêm 1 và hầm chui vượt sông Sài Gòn (nối quận 1 và quận 2) đã được xây dựng. Đầu năm 2015, cầu Thủ Thiêm 2 có tổng số vốn gần 3.100 tỷ đồng cũng đã được tổ chức khởi công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *