Xu hướng về bất động sản sẽ thay đổi như thế nào vào 2015

Trong thời gian vừa qua, ông Nguyễn Văn Đực – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành nhận định rằng, năm 2012, 2013 vừa qua, thị trường bất động sản gần như hoàn toàn đóng băng, bước sang đầu năm 2014, thị trường đã bắt đầu có dấu hiệu ấm dần lên và nửa sau năm 2014 thì thực sự khởi sắc. Thị trường bất động sản TP.HCM trong thời gian vừa qua đã chứng kiến hàng loạt các dự án được chào bán ra thị trường, những dự án tốt, có mức độ thanh khoản khá cao đã và đang cho thấy những dấu hiệu tích cực của thị trường.

Ông Nguyễn Văn Đực

Cũng theo ông Đực, vừa qua Quốc hội đã thông qua hai sắc luật bất động sản sửa đổi có lợi rất lớn cho thị trường, trong đó, theo ông Đực, quy định quan trọng nhất của Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) là cho người nước ngoài được phép mua nhà tại Việt Nam, quy định này sẽ có tác động rất lớn đến thị trường bất động sản trong năm tới.

Bên cạnh đó, ông Đực cũng cho biết, nhiều quy định trong Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi nhằm siết chặt điều kiện doanh nghiệp được tham gia thị trường như quy định nâng mức vốn pháp định của doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản lên 20 tỷ đồng, hay quy định về buộc doanh nghiệp phải có bảo lãnh của ngân hàng khi muốn bán nhà ở hình thành trong tương lai, bên cạnh đó là các quy định về điều kiện để phê duyệt dự án bất động sản, dự án nhà ở cũng được siết chặt… điều này sẽ tạo cơ hội rất lớn cho các siêu đại gia trong lĩnh vực bất động sản, đồng thời “hơi ép” các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Khi Luật này đi vào cuộc sống, cũng có nghĩa là nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ phải tự rời thị trường. Chính vì vậy mà thị trường BĐS thời gian tới sẽ chỉ còn các doanh nghiệp đủ mạnh.

xu hướng bất động sản 2015

Vừa qua, phát biểu tại buổi hội thảo “Dự báo xu hướng thị trường bất động sản 2015” do Batdongsan.com.vn tổ chức tại Hà Nội ngày 11/12/2014, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây Dựng cho biết: Thời gian vừa qua, chúng ta đang trải qua một giai đoạn cực kỳ khó khăn đối với thị trường bất động sản. Trước tình hình đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 02 đầu năm 2013, và với sự triển khai quyết liệt của các bộ ban ngành Trung ương, địa phương đặc biệt là sự cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp bất động sản, chúng ta đã thấy trong năm 2014, thị trường bất động sản đã có những tiến triển rất tích cực, đây là một biến động vui, một niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội đối với thị trường.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, khi thị trường bất động sản đóng băng cũng là lúc chúng ta lại có điều kiện ngồi lại, nhìn nhận lại, kể cả các cơ quan nhà nước, và các doanh nghiệp. Cơ quan nhà nước thì phải xem lại những cơ chế chính sách, hệ thống văn bản pháp luật, cũng như các chương trình kế hoạch của mình xem nó có phù hợp không, nếu không phù hợp thì phải điều chỉnh như thế nào cho hợp lý. Và thực tế đã cho thấy rõ ràng trong những năm trầm lắng đó, cơ quan nhà nước đặc biệt là Bộ Xây dựng đã có những điều kiện để rà soát lại những văn bản, điều chỉnh đó và đề xuất với Chính phủ, đề xuất với Quốc hội thay thế một loạt các văn bản quy phạm pháp luật cho phù hợp với thị trường.

Còn về phía cộng đồng doanh nghiệp cũng phải điều chỉnh các chiến lược kinh doanh. Chúng ta thấy rất rõ chiến lược kinh doanh của năm 2014 đã đáp ứng cung cấp những hàng hoá phù hợp với nhu cầu thực của thị trường và có khả năng thanh toán của đại đa số người dân. Chính điều đó đã tháo gỡ những khó khăn rất lớn cho doanh nghiệp và bản thân người mua cũng phải thông minh hơn, cẩn trọng hơn trong việc đầu tư tiền của mình vào một loại hình bất động sản còn nhiều tốn kém – ông Hà phân tích.

Một trong những chính sách tác động lớn đến thị trường bất động sản năm vừa qua là Luật Đất đai (1/7/2014), đây là 1 trong những bộ luật rất quan trọng tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản. Tiếp theo đó, ngày 25/11/2014, Quốc hội thông qua 2 sắc luật, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở sửa đổi đây là những đạo luật có nhiều đột phá, nhiều đổi mới, chắc chắn sẽ có tác động tích cực tới thị trường.

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà

Thứ nhất, theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi giúp cho việc đầu tư có kế hoạch hơn, đầu tư phải đáp ứng đúng nhu cầu của người dân, không đầu tư một cách tràn lan. Thứ 2 là phát triển nhà ở phải thực hiện quan điểm của nhà nước là xây dựng 1 nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa. Rõ ràng nhà ở trong thời gian trước đây, những năm đầu thế kỷ 21 việc đầu tư thiên về thị trường, rồi sau đó là chúng ta lại thiên về đầu tư nhà ở cao cấp, ít quan tâm đến nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp.

Thứ 3 là việc mở rộng kinh doanh bất động sản cho người nước ngoài để nhằm thu hút hơn nữa các nguồn lực đầu tư nước ngoài, như vậy rõ ràng là tính cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ mạnh hơn, các doanh nghiệp nước ngoài sẽ tham gia tích cực hơn, thị trường đông đảo hơn, Thứ tư, tạo điều kiện cho tổ chức cá nhân Việt Nam định cư tại nước ngoài mua nhà tại vn, tất nhiên chỉ mua trong những dự án, mua hạn chế để không tập trung những người nước ngoài quá nhiều. Đây là 1 trong những quyết định rất mạnh mẽ của Quốc hội.

Thứ 5, để bảo vệ người mua nhà hình thành trong tương lai thì các doanh nghiệp bán nhà hình thành trong tương lai phải có bảo lãnh, đây là một quyết định mới và là một quyết định rất quan trọng đối với chủ đầu tư, và nó cũng có những tác động rất tốt cho thị trường. Nếu như năm 2011 chúng ta bán nhà hình thành trong tương lai rất khó vì người dân không dám bỏ tiền, và chỉ nhìn vào những dự án đã sắp hoàn thiện thì nay, khi người dân thấy rằng tiền bỏ ra được bảo vệ thì việc họ xuống tiền mua nhà cũng sẽ được đẩy mạnh hơn.

Thứ 6 là quy định bỏ quy định bán qua sàn. Theo quan điểm của ông Nguyễn Mạnh Hà, chúng ta không ép việc giao dịch bất động sản qua sàn nhưng nếu các sàn thực hiện tốt, họ vẫn có thể tồn tại tốt, hơn nữa, mặc dù không bắt buộc phải qua sàn nhưng các quy định sẽ chặt chẽ hơn.

Ông Nguyễn Chí Hiếu: “Với mức lãi suất như hiện nay, BĐS là kênh đầu tư có lợi nhất”!

Nguyễn Trí Hiếu
Nguyễn Chí Hiếu: “Với mức lãi suất như hiện nay, BĐS là kênh đầu tư có lợi nhất”!

Nhận định về thị trường bất động sản từ góc độ tài chính, ông Nguyễn Chí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết: Bất động sản trong những năm trước rơi vào trạng thái đóng băng, tuy nhiên, hiện nay chúng ta đang nhận thấy một sự phục hồi rõ nét. Thị trường bất động sản trong năm vừa qua là lĩnh vực đầu tiên có sự phục hồi cho nền kinh tế.

Theo ông Hiếu, hiện tại, trần lãi suất tiền gửi cho đến 6 tháng là 5,5 % 6%, kéo xuống từ mức gấp đôi 12,14% từ cách đây 3, 4, chúng ta sẽ đi về đâu với lãi suất trong năm tới, dự báo của tôi là ít nhất lãi suất sẽ giảm thêm 0,5 hoặc kéo xuống 1%, nếu chỉ số lạm phát ở mức 3% – 4%, vì nếu lạm phát là 4%, thì khi lãi suất kéo xuống 4,5% chúng ta vẫn có lãi suất thượng dương, đó là cái ngân hàng mong muốn, vì ngân hàng chỉ lo lãi suất thượng âm, khi đó người dân sẽ rút tiền ở ngân hàng đi đầu tư các kênh khác, nhưng tôi cho rằng lạm phát ở mức thấp nên lãi suất sẽ còn kéo xuống mức thấp nữa.

Nếu điều này xảy ra thì lãi suất cho vay sẽ được hạ xuống và có thể giảm nhanh hơn cả lãi suất huy động, giảm khoảng 1-2%, điều này sẽ rất có lợi cho thị trường bất động sản. Dự báo về tín dụng trong năm 2015, sang năm tín dụng sẽ tăng 10% và tín dụng bất động sản năm 2015 sẽ tăng mạnh trong năm tới với mức là 20%, đây là một con số hết sức khả quan và có lợi rất lớn cho thị trường – Ông Nguyễn Chí Hiếu phân tích.

Ông Đặng Hùng Võ: Thị trường đã qua đáy và bắt đầu đi lên!

Đặng Hùng Võ
Ông Đặng Hùng Võ: Thị trường đã qua đáy và bắt đầu đi lên!

Đánh giá về sự tác động của Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đối với thị trường tại hội thảo lớn nhất năm 2014 “Dự báo xu hướng thị trường bất động sản 2015” vừa diễn ra mới đây, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, những đổi mới trong Luật Kinh doanh BĐS 2014 sẽ có những tác động tích cực lên thị trường BĐS: Thứ nhất là việc quy định đối với dự án BĐS để kinh doanh phải đảm bảo tuân thủ đúng quy hoạch đô thị, theo kế hoạch đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt. Điều này, sẽ khắc phục được tình trạng đầu tư tự phát, tràn lan lâu nay. Cùng với đó là những quy định về việc đăng ký kinh doanh BĐS của tổ chức, cá nhân phải minh bạch sẽ đảm bảo tăng tính chuyên nghiệp, giảm chi phí “bôi trơn” trong hoạt động kinh doanh BĐS.

Ông cũng cho rằng, những quy định khắt khe trong việc cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS và bắt buộc tổ chức, cá nhân kinh doanh phải thông qua sàn giao dịch BĐS đã được bãi bỏ sẽ giúp môi trường kinh doanh BĐS mang tính minh bạch hơn, thị trường hơn và đồng thời, hoạt động môi giới, sàn giao dịch BĐS cũng sẽ chuyên nghiệp hơn.

Từ thực tế trên, GS.Đặng Hùng Võ khẳng định: Thị trường BĐS Việt Nam đã qua đáy và bắt đầu đi lên. Cùng với Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, năm 2015, thị trường sẽ ấm hơn và giao dịch nhiều hơn kể cả phân khúc nhà giá thấp, giá trung bình và giá cao. Song hành cùng những tác động mạnh mẽ của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi, việc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm lãi suất huy động trong năm 2015 sẽ góp phần tạo sức nóng, đánh tan tảng băng BĐS bằng đà phục hồi bền vững. Có thể, thị trường BĐS sẽ là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn nhất năm 2015.

TS Trần Kim Chung: Thị trường BĐS năm 2015, sẽ tiếp tục sôi động ở phân khúc nhà ở trên dưới 1 tỷ đồng. 

Trần Kim Chung
Trần Kim Chung: Thị trường BĐS năm 2015, sẽ tiếp tục sôi động ở phân khúc nhà ở trên dưới 1 tỷ đồng.

TS Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương cũng cho rằng, thị trường BĐS đang trên đà phục hồi mạnh mẽ, giao dịch BĐS tăng trưởng liên tục. Đặc biệt, trong tháng 11/2014, gần 10.000 giao dịch thành công qua sàn Hà Nội và 8.850 giao dịch thành công qua sàn TP.HCM…

Hiện cả nước có 4.015 dự án phát triển đô thị, phát triển nhà ở đã được quy hoạch và cấp phép đầu tư, tổng diện tích đất theo quy hoạch là 102.228 ha. Nguồn cầu thị trường BĐS năm 2015 sẽ tập trung vào các phân khúc nhà giá thấp (giá dưới 1,5 tỷ đồng). Thị trường BĐS năm 2015 sẽ tiếp tục sôi động ở phân khúc nhà giá thấp với giá trên dưới 1 tỷ đồng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *