Xu thế tăng điểm duy trì của thị trường chứng khoán

Ngoài chủ đề tăng room cho nhà đầu tư nước ngoài, hiệp định TPP hay giữ tỷ trọng lớn trong Index (ngành ngân hàng), những cổ phiếu thuộc ngành Vật liệu xây dựng, Bảo hiểm, Công nghệ thông tin có thể đánh bại thị trường chung bằng yếu tố cơ bản.

Thị trường tăng điểm nhẹ nhàng theo những chủ đề quen thuộc trong năm nay: (i) khả năng thành công của hiệp định TPP khi các nước tham gia bước vào vòng đàm phán cuối từ 28-31/7 và (ii) tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài tại những công ty đã có ý kiến xin Đại hội cổ đông gần nhất về việc mở room khi chính phủ cho phép như (SSI, TCM, BMP, HSG).

VN-Index đang tiến gần đến vùng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, 644,56 có thể là điều lo lắng cho những nhà đầu tư ngắn hạn về khả năng điều chỉnh nhưng hãy nhìn rộng ra theo : (1) thị trường thế giới, khu vực Đông Nam Á và (2) tăng trưởng GDP của Việt Nam từ 2008 đến nay và (3) hành động của Chính phủ để thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

1) So sánh với khủng hoảng 2009 đến nay, các thị trường thế giới như Mỹ, Nhật, Trung Quốc đều đã hồi phục rất mạnh trong khi Việt Nam vẫn đang có độ trễ, điều này tương đồng với thị trường Trung Quốc cũng giữ mức đi ngang kể từ 2009 đến quý 3/2014 mới bùng nổ.

Trong khu vực Đông Nam Á, định giá thị trường Việt Nam đang giao dịch với mức hoàn vốn theo năm là 13,6 lần thấp hơn 25%-35% các thị trường khác như: Thailand 19,7 – Indonesia 21,9 – Philippines 20,8 và Malaysia 16,9. Tại thời điểm này, Quyết định nâng trần sở hữu nhà đầu tư nước ngoài từ 49% lên 100%, theo Vinacapital là động lực lớn giúp thị trường thu hẹp khoản cách chiết khấu tính theo P/E này nhờ thanh khoản tăng.

2) Thị trường chứng khoán và tăng trưởng GDP của một quốc gia trong dài hạn thường tăng trưởng tương đồng với nhau. Thực tế, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam từ năm 2007 đến nay đã tăng 135% ( từ 77 tỷ USD lên 181 tỷ USD) trong khi đó, chỉ số chính VN Index giảm 43.8%. Dự báo tăng trưởng GDP của Vietam, theo Economist Intelligent Unit, sẽ giữ mức tăng trưởng trên 6,5% mỗi năm đến 2018. Điều này đồng nghĩa với chỉ số VN Index có nhiều cơ hội tăng trưởng tương đồng với tăng trưởng GDP hơn bao giờ hết.

3) Yếu tố mềm khác về nâng hạn thị trường: Chính phủ đặt mục tiêu tham gia vào chỉ số các thị trường mới nổi (MSCI Emerging Markets Index) trong 5 năm tới bằng các giải pháp chính: (i) tăng thanh khoản thị trường, cụ thể ở những cổ phiếu bluechip đầu ngành như SSI, FPT, REE, VNM và (ii) tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài được nói lỏng và (iii) những điều kiện kỹ thuật khác dễ dàng hơn để dòng vốn này tham gia hay rút ra nhanh hơn.

Tại thời điểm này, ngoài chủ đề tăng room cho nhà đầu tư nước ngoài, hay hiệp định TPP hay giữ tỷ trọng lớn trong Index (ngành ngân hàng), những cổ phiếu thuộc ngành Vật liệu xây dựng, Bảo hiểm, Công nghệ thông tin có thể đánh bại thị trường chung bằng yếu tố cơ bản, cụ thể:

– Sắt, Thép, Ximăng: sản lượng tiệu thụ trong quý 2 tăng trong khi tóc độ giảm giá bán đã chững lại. Rủi ro đến từ các công ty thép thuộc khu vực các nước tham gia hiệp định là một mối đe dọa khó định lượng được. Những công ty nên sở hữu là: NKG- giá mục tiêu 19.105 đ, HSG – giá mục tiêu 46.879 đ, HPG – giá mục tiêu 37.721 đ.

– Ngành Công nghệ thông tin: nhìn vào tăng trưởng mảng phần mềm của FPT (FIS) tăng 38% trong 5 tháng đầu năm cho thấy nhu cầu gia công phần mềm theo xu hướng thế giới New India + 1 đang là điểm tích cực cho Việt Nam. Tích hợp hệ thống do quá trình sát nhập ngân hàng hay hoạt động tái cơ cấu của nhiều công ty sau giai đoạn đi ngang cũng đem lại tăng trưởng cho phân khúc này. Băng thông rộng bằng cáp quang đang có sức mua tăng lên và tạo ra nhu cầu lớn từ chuyển đổi cáp đồng sang cáp quang và dung lượng gia tăng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.